Tạo trang giống vầy với WordPress.com
Tham gia

Ông John Ed. Morton và giống xoài Úc

ừ xứ sở Kangaroo xa xôi, ở tuổi lục tuần ông mang cây xoài Úc đến trồng ở đất Khánh Hòa. 

° “Người se duyên cho mối tình Việt – Úc”

Anh em ở Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Khánh Hòa (KH) vẫn nhớ như in cái ngày cách đây hơn 3 năm khi có một ông Tây đã gần 60 tuổi đến gõ cửa Trung tâm xin nhờ giúp đỡ… trồng xoài Úc. Nếu lúc đó ông John Ed. Morton không trưng ra giấy tờ chứng minh mình là Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nông sản có tiếng của nước Úc là EMU, Chủ tịch Hiệp hội Cây ăn quả Bắc Quensland (Úc) và là một trong 10 gương mặt nông dân tiêu biểu của đất nước Kangaroo thì ai cũng nghĩ đó là một gã… hâm.

Khi nhớ lại những ngày đầu “khởi nghiệp” tại đất KH, ông John tâm sự: “Qua sách báo, giới thiệu của bạn bè, tôi được biết Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á chuyên về trồng xoài, trong đó có nhiều giống xoài địa phương khá nổi tiếng. Cuối năm 2002, khi đến Việt Nam, tôi được Tiến sĩ Nguyễn Văn Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam giới thiệu muốn trồng xoài thì phải đến Cam Ranh. Vậy là tôi tức tốc có mặt tại đây và đến bây giờ cho thấy quyết định trên là sáng suốt”.

Sau thời gian khảo sát, chọn lựa vùng đất thích hợp, ông John đã liên kết với Trung tâm NNCNC KH triển khai trồng thí điểm 9 ha xoài tại khu vực Suối Dầu, Diên Khánh. Thời gian đầu ông đưa từ Úc sang trồng thử nghiệm 2 giống xoài đã nổi tiếng trên thị trường thế giới là R2E2 (Mangiferaindica L.Var) và KP (Kensingtonpride).

Điều khá bất ngờ là ông John không phải bê nguyên giống xoài Úc qua đây trồng mà toàn bộ gần 1 vạn cành giống được chuyển bằng máy bay từ Úc sang đã được ghép với gốc xoài địa phương. Và không ai ngờ “mối tình Việt – Úc” lại xanh tươi, đơm hoa kết trái nhanh chóng như vậy. Do được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên vườn xoài Việt – Úc phát triển với tốc độ nhanh không ngờ, chỉ đến năm thứ 2 đã có nhiều cây ra hoa đơm trái. Điều lý thú là trước đó, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng đem cành xoài Hoà Lộc, xoài Cát Trắng ghép với gốc xoài Cam Ranh nhưng kết quả không cao, nhiều năm liền không ra trái.  

Thừa thắng xông lên, ông John xin thêm 100 ha đất tại Khánh Vĩnh với quyết tâm đưa xoài Úc lên núi. Ngoài ra, ông còn đến một số địa phương ở Cam Ranh để phổ cập giống xoài của quê hương mình. Đến nay, giống xoài Úc đang dần “bén duyên” ở đất KH. Hiện đã có nhiều hộ gia đình ở Cam Ranh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh trồng thử nghiệm giống xoài này với tổng diện tích gần 30 ha và tất cả đều cho kết quả khả quan. Trung tuần tháng 5-2006, 9 ha xoài mà ông cùng Trung tâm NNCNC của tỉnh trồng thí điểm đã bắt đầu thu hoạch với kết quả ngoài mong đợi.

° Nặng lòng với đất Khánh Hòa

Hành trình ông John đưa cây xoài Úc đến với KH là cả một quá trình gian nan và đầy tâm huyết. Thời gian đầu, với lời đề nghị giúp đỡ của lãnh đạo địa phương, ông đã từng đem xoài KH đi chào hàng khắp nơi. Ông phải mang từng giỏ xoài đi giới thiệu với khách hàng đủ nước, đủ giới, vận dụng cả các mối quan hệ làm ăn mật thiết, thế nhưng đến đâu sau khi thử qua người ta cũng lắc đầu. Khuyết điểm chính của xoài KH là không rõ nguồn gốc, nghĩa là không có thương hiệu, về chất lượng thì độ xơ quá lớn, dư lượng kháng sinh quá cao, nước nhiều… Nói tóm lại, con đường cho xoài địa phương ra nước ngoài quá mù mịt.

Trở về Úc, nhưng lòng dạ ông vẫn để ở KH, đứng ngồi không yên. Bà Susan Jane Morton – vợ ông – nhớ lại: “Sau khi thất bại trong việc giới thiệu xoài KH ra nước ngoài, chồng tôi luôn day dứt và tâm niệm phải làm một điều gì đó cho người nông dân ở KH, nhất là phải tạo ra được sản phẩm nông nghiệp có giá trị để xuất khẩu. Đặc biệt từ khi ông Võ Lâm Phi, lúc đó là Phó Chủ tịch tỉnh cùng đoàn cán bộ Sở NN-PTNT sang Úc, đến tận nơi thăm gia đình chúng tôi thì chồng tôi càng nặng lòng hơn với vùng đất này”. 

Và như đã nói ở trên, giữa năm 2003 ông kết hợp với Trung tâm NNCNC trồng thí điểm 9 ha xoài Úc tại Suối Dầu. Đáng nói là toàn bộ kinh phí đầu tư ban đầu như kéo điện, lắp đặt hệ thống tưới tự động, cây giống, công lao động… trị giá hàng trăm triệu đồng, cũng như trả tiền công chăm sóc, phân thuốc trong suốt 3 năm (mỗi năm khoảng 50 triệu đồng) đều do ông tài trợ.

Có thể nói, 100 ha xoài mà ông đang trồng tại Khánh Vĩnh thực sự là một kỳ công. Ngay anh em trồng rừng cũng phải ái ngại khi thấy ông lên xin một vùng đất sỏi đá, heo hút để trồng xoài. Chưa kể biết bao kinh phí bỏ ra, chỉ riêng công sức ông đi về, lăn lộn ở vùng miền núi này cũng đã khiến mọi người kính phục. Nhưng tất cả đều có lý do của nó. Ông lập luận đơn giản: Ở đồng bằng, điện nước đầy đủ, xoài lên xanh tốt thì có gì lạ. Tôi muốn chứng minh cho bà con địa phương thấy, bất cứ nơi đâu nếu chúng ta làm đúng kỹ thuật, đều có thể trồng được cây xoài Úc.

Đặc biệt, để gắn chặt hơn với việc phát triển cây xoài Úc tại KH, Công ty TNHH EMU Việt Nam của ông đã lập dự án xây dựng nhà máy chế biến xoài tại Cam Đức, Cam Ranh. Toàn bộ dự án này có diện tích 6,6 ha với kinh phí đầu tư trên 1 triệu USD, trong đó có 5 ha là mô hình khuyến nông, chủ yếu là điểm trình diễn trồng xoài Úc cho bà con nông dân ở mọi nơi đến tham quan học tập. Riêng nhà máy chế biến xoài đã được khởi công xây dựng và dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn thành.

Ngoài ra, với mối quan hệ của mình, ông John đang vận động tài trợ một chương trình phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch tại KH; đồng thời “mai mối” cho bạn bè, các đối tác làm ăn của mình đầu tư vào KH (chủ yếu là các loại cây ăn quả).

° Triển vọng cho ngành xoài xuất khẩu Khánh Hòa

Tuy mới là bước khởi đầu nhưng thực tế cho thấy việc phát triển cây xoài Úc tại KH là đầy triển vọng.

Diện tích xoài Úc được trồng tại trại Suối Dầu của Trung tâm NNCNC giữa tháng 6-2003, đến nay đã cho một mùa bội thu. Đặc biệt, năm nay trong lúc bà con khắp nơi kêu rên vì mất mùa nặng thì vườn xoài Úc vẫn hơn hớn đầy những quả. Có những cây thu hoạch được 60 quả, cân nặng từ 0,5 đến 1,2kg/quả. Anh Võ Ngọc Thái, Phó Giám đốc Trung tâm NNCNC cho chúng tôi biết: “Thật kinh ngạc, ngay chúng tôi cũng không ngờ giống xoài Úc này lại phát triển nhanh và hiệu quả đến vậy”. 

Chính ông John cũng thừa nhận về sản lượng, chất lượng, giống xoài Việt – Úc không thua kém gì so với xoài “chính hãng”, nhưng quan trọng hơn cả là về màu sắc nó ăn đứt  giống xoài chính gốc trồng tại Úc.

Lô hàng đầu tiên này được xuất sang Đức, Singapore, Hồng Kông để chào hàng. Trước khi thu hoạch 1 tuần, đoàn khách hàng gồm những siêu thị lớn ở nước ngoài đã sang tận nơi để kiểm tra các công đoạn trồng, chăm sóc và đóng gói. Có một lợi thế rất lớn để cây xoài Úc trồng ở KH bảo đảm được đầu ra, đó là Công ty mẹ EMU ở Úc có mối làm ăn với nhiều nước trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Ả Rập, khối EU… Quan trọng nhất là mùa xoài ở Việt Nam trái vụ với bên Úc nên có thể cung cấp quanh năm cho các siêu thị trên thế giới.

Hiện nay, Công ty đã làm việc với người nông dân, bảo đảm giá thu mua ở mức 8.000đ/kg loại 1 và 5.000đ/kg loại 2. Ngoài ra, để phát triển nhanh diện tích xoài ở địa phương, Công ty cho mượn giống, sau khi thu hoạch sẽ hoàn trả vào tiền bán xoài. Về lâu dài, khi vùng nguyên liệu đã đủ, ngoài dây chuyền đóng gói, Công ty sẽ đầu tư chế biến nước xoài ép, bột xoài, kem xoài… Ông John cam kết sẽ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho tất cả bà con nông dân nào có nguyện vọng trồng xoài Úc. Hiện Trung tâm NNCNC luôn có đủ nguồn cây giống “chính phẩm” để cung cấp cho bà con.Chuyện về Mr John “trồng xoài kiểu Úc” trên đất KH chắc chắn sẽ còn nhiều điều lý thú. Và hy vọng đó chỉ là bước khởi đầu cho một mối lương duyên tốt đẹp về sau.

NGUYỄN KHÔI – Báo Khánh Hoà Online

Advertisement

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG XOÀI ÚC R2E2

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XOÀI ÚC R2E2

        Cây xoài R2E2 có nguồn gốc từ Australia, giống xoài Úc R2E2 ở Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao là giống xoài ghép với tổ hợp lai gốc ghép địa phương xoài Canh Nông với mắt ghép xoài R2E2 du nhập từ Úc. Đây là giống đa phôi, thuộc nhóm chín trung bình, thời gian từ ra hoa đến thu hoạch 4,5 tháng. Trái to, thịt dày, chắc, hạt lép; trọng lượng trung bình 800g – 1.000g/trái. Chất lượng trái khi chín ngọt vừa (độ Brix 14-15%), có mùi thơm đặc trưng và có màu sắc ửng đỏ trên vai trái rất đẹp. Sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh. Ra hoa tập trung, phát hoa dài 45 – 50cm, tỉ lệ đậu trái cao và thời điểm ra hoa sớm hơn xoài địa phương 30 ngày.

        Xoài Úc R2E2 có thể chịu đựng ở nhiệt độ từ 10 – 46oC, nhưng thích hợp nhất từ 24-27oC. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 1200mm, ẩm độ không khí  từ 70 – 90%. Xoài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, có tầng canh tác dày ít nhất 1 m và mực nước ngầm thấp hơn 80cm, độ pH thích hợp từ 5,5 – 7 và độ cao vùng trồng xoài không quá 600m so với mặt nước biển.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC XOÀI ÚC R2E2

1. Chuẩn bị đất trồng

        Đất được cày bừa kỹ, bằng phẳng, sạch cỏ dại, đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm, trộn đều với đất hỗn hợp phân gồm 10 kg phân hữu cơ hoai mục + 500g Super lân + 200g NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + 500g vôi/hố và lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng khoảng 30 ngày. Chú ý vườn đồi núi nên đào hố theo đường đồng mức để tránh xói mòn đất.

2. Giống

        Chọn cây giống có thân thẳng, mập, lá xanh tốt và có ít nhất 2 tầng lá tương đương với chiều cao tính từ mặt bầu 70-80 cm. Cây không bị sâu bệnh và không cụt ngọn.

3. Thời vụ trồng, mật độ, khoảng cách và cách trồng

        Xoài Úc R2E2 có thể trồng được quanh năm nơi chủ động được nguồn nước tưới, tuy nhiên để đạt tỉ lệ sống cao thường trồng vào những tháng mùa mưa, ở Khánh Hòa thường trồng vào tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

        Tùy vào điều kiện đất đai và mức độ thâm canh có thể trồng với mật độ 200 – 240 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 7 x 7 m, 8 x 6 m và 7 x 6 m.

        Đào một lổ giữa hố trồng, tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây ghép ngang với hố trồng. Dùng nẹp tre cố định cây để không bị gió lay gốc.

4. Kỹ thuật chăm sóc

4.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản (3 năm)

4.1.1. Tưới nước:

        – Sau trồng tưới nước ngay để bộ rễ tiếp xúc tốt với lớp đất trong hố trồng, cứ 2-3 ngày khi thấy khô mặt hố tiến hành tưới, khi cây bén rễ các lần tưới cách xa dần 7 – 10 ngày tưới/lần.

        – Từ năm thứ 2 trở đi tùy điều kiện thời tiết, đất đai có thể định kỳ tưới 15 – 30 ngày/lần và tưới kết hợp với các đợt bón phân thúc cho xoài. Lượng nước tưới dao động từ 50 – 80 lít/cây. Nên thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn xoài để tiết kiệm nguồn nước và các chi phí khác.

4.1.2. Tỉa cành, tạo tán:

        – Thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ những chồi mọc trên gốc ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi cây, lưu ý không được tháo bỏ dây mắt ghép mà để chúng tự hủy.

        – Sau trồng khoảng 3 tháng cây ra lộc, khi lá ngọn chuyển sang màu xanh thẫm tiến hành cắt ngọn tạo cành cấp 1, chiều cao cắt ngọn tính từ mặt bầu từ 70 – 80 cm. Chỉ để lại 3 chồi (cành cấp 1) to khỏe, cách đều 3 hướng so với thân cây.

        – Khi cành cấp 1 có từ 2,5 tần lá tương đương chiều dài khoảng 60 – 70 cm tiến hành cắt ngọn tạo cành cấp 2, cũng giữ lại 3 cành như khi tạo cành cấp 1.

        – Tiến hành tạo cành cấp 3 cũng tương tự như khi tạo cành cấp 2 và lúc này bộ tán xoài đã hoàn chỉnh (tạo đủ là 27 cành), nếu kiểm soát tốt thời gian hoàn tất bộ khung xoài khoảng từ 18 – 24 tháng. Về sau chỉ định kỳ tỉa bỏ những cành trong tán, cành tăm, cành sâu bệnh.

4.1.3. Làm cỏ, xới xáo:

        – Khi xoài còn nhỏ định kỳ làm cỏ trong gốc 1 lần/tháng và dùng máy xới xáo giữa hàng xoài để diệt cỏ dại, hạn chế sâu bệnh hại.

        – Từ năm thứ 2 đến năm thứ 3 hạn chế dùng thuốc cỏ, chỉ dùng 1-2 lần/năm. Nên cày giữa hàng diệt cỏ dại đồng thời tạo độ tơi xốp đất, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ xoài phát triển tốt.

4.1.4. Bón phân:

        – Sau trồng định kỳ 7 – 10 ngày dùng phân nước Humic pha loãng 1% tưới cho cây, liều lượng 4 lít/cây sau đó tưới lại bằng nước trong. Khi cây được 6 tháng tuổi định kỳ tưới phân 1 tháng/lần và tưới khoảng 5 – 7 lít/gốc.

        – Năm thứ 2: Đào rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây bón 300 – 500g phân NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + bón 10 – 15 kg phân hữu cơ hoai mục/gốc, thời điểm bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

        – Năm thứ 3: Đào rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây bón 400 – 600 g phân NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + bón 15 – 20 kg phân hữu cơ hoai mục và 500 g vôi/gốc, thời điểm bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

4.1.5. Phòng trừ sâu bệnh:

        – Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản vào mùa nắng các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu gồm bọ trĩ chích hút lá non; nhện đỏ gây hại cả lá già; bọ cánh cam, xén tóc gây hại lá non, chồi non; sâu đục cành; bệnh bồ hóng và bệnh nấm hồng.

        – Thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ cành lá bị sâu bệnh, vệ sinh vườn sạch sẽ. Dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho xoài.

4.2. Thời kỳ kinh doanh

        Cây xoài Úc R2E2 chăm sóc tốt năm thứ 3 ra trái bói và bước sang năm thứ 4 bắt đầu ra hoa đậu trái ổn định hàng năm. Các công đoạn chăm sóc trong thời kỳ này gồm:

4.2.1. Tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn xoài sau thu hoạch:

        – Sau khi thu hoạch xong khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương kịch hàng năm, tiến hành bấm đọt các cành mang hoa, quả; tỉa bỏ cành lá sâu bệnh, càng bị che khuất trong tán, yêu cầu làm sao cho bộ tán xoài cân đối và thông thoáng.

        – Dọn sạch tàn dư cành lá sâu bệnh dưới gốc xoài, tốt nhất nên đưa ra khỏi vườn. Vệ sinh vườn sạch sẽ bằng việc cắt cỏ hoặc cày xới giữa hàng xoài, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ.

4.2.2. Bón phân:

– Sau khi tỉa cành tạo tán xong, tiến hành đào rãnh cách gốc 2/3 đường kính tán cây và xới xáo xung quanh gốc. Định kỳ hàng năm bón 0,5 – 1 kg vôi + 20 – 30 kg phân hữu cơ hoai mục /gốc

– Phân NPK chia làm 3 thời điểm chính để bón.

+ Lúc tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn sau thu hoạch (khoảng tháng 8): Bón từ 0,5 – 1,5 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8 (tùy theo tuổi cây và mức độ cho quả năm trước)/gốc. Chú ý bón lót theo tỉ lệ Đạm > Lân > Kaly (N > P2O5 > K2O), trộn đều phân NPK với đất xung quanh gốc.

+ Trước khi ra hoa (sắp kết thúc mùa mưa tháng 11): Bón từ 0,5 – 2 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8/gốc. Lúc này tỉ lệ Lân > Kaly > Đạm (P2O5 > K2O > N).

+ Khi kết thúc rụng trái sinh lý (khoảng 45 – 60 ngày sau ra hoa): Bón từ 0,1 – 3 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8/gốc. Lúc này tỉ lệ Kaly > Đạm > Lân (K2O >N > P2O5).

Ngoài ra dùng chế phẩm phân bón lá ở các thời điểm sau:

+ Khi cây ra lộc (2-3 đợt lộc từ tháng 8-9) dùng chế phẩm phân bón lá NPK  16-16-8 hoặc 20-20-20 và phân có chứa nguyên tố Bo để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

+ Khi xoài ra hoa đậu trái dùng các chế phẩm phân bón lá NPK có chứa Bo và các nguyên tố vi lượng khác phun lên cây nhằm kích thích ra hoa, đậu quả, tăng sinh trưởng và hạn chế sâu bệnh với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày. Khi đậu trái trứng cá phun thêm chế phẩm siêu canxi với lượng theo chỉ dẫn. Sau khi xoài đậu trái 70-80 ngày dùng KNO3­ nồng độ 1-1,5% phun lên cây để tăng phẩm chất trái.

4.2.3. Tưới nước:

– Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước tưới, hạn chế cỏ dại, giảm được sâu bệnh, giảm chi phí công lao động.

– Sau khi bón phân cần định kỳ tưới nước để cây hấp thu dinh dưỡng tốt, ra lộc khỏe và tập trung, kết thúc ra lộc (khoảng tháng 10) là thời kỳ cây đi vào ngủ nghỉ yêu cầu có thời gian khô hạn nên không tưới, khi cây ra bông bắt đầu tưới trở lại, tùy theo độ ẩm của vườn xoài và các giai đoạn phát triển trái có chế độ tưới thích hợp, định kỳ tưới 7 ngày/lần, lượng nước tưới từ 100-200 lít/gốc/lần tưới cho xoài từ 5-15 tuổi, nếu quá thiếu nước hoặc dư thừa nước cũng đều làm cho xoài rụng hoa và trái hàng loạt. Trước thu hoạch 15 ngày ngừng tưới nước để tăng phẩm chất và màu sắc trái xoài.

4.2.4. Phòng trừ sâu bệnh:

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh vườn xoài để phát hiện sớm và phòng trừ hiệu quả. Các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây xoài gồm:

* Sâu hại

– Rầy bông xoài (Idioscopus spp.)

Gây hại trên các bộ phận non như bông, đọt, lá và trái non, rầy chích hút làm lá và phát hoa bị khô, trái rụng. Rầy thải ra mật đường làm nấm bồ hóng phát triển gây đen bông và trái. 

Phòng trừ :

– Tỉa cành tạo điều kiện thông thoáng để hạn chế sự phát triển của rầy.

– Một số loài thiên địch rầy bông xoài như: Bọ xít ăn thịt (Revudiidae), ong ký sinh và nấm Verticellium lecanii, Hirsutella sp.

– Dùng Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Secsaigon 50EC… phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

– Bọ trĩ (Bù lạch) (Scirtothrips dorsalis Hood)

Cả con trưởng thành và ấu trùng đều tập trung ở bộ phận lá non, hoa và trái để chích hút nhựa, làm lá thâm đen và cong queo, trái tạo thành vùng da cám xung quanh cuống trái và tạo vết thương gây bệnh xì mủ trái. Bọ trĩ phát triển mạnh khi thời tiết nắng nóng.

Phòng trừ:

– Dùng vòi nước áp lực cao phun phía dưới mặt lá.

– Dùng dầu khoáng SK Enspray oil 99 EC + Actara 25 WG, Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Admire 050EC…  phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì, phun tập trung và trên diện rộng.

– Rệp sáp (Pseudoccoccus sp)

Có nhiều loài rệp sáp gây hại trên xoài nhưng quan trọng là loài gây hại trên trái làm ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất của trái. Rệp sáp trú ở mặt dưới lá, chích hút nhựa lá non, cuống trái, chất thải của rệp tạo điều kiện nấm bồ hống phát triển làm cho trái chậm lớn.

Phòng trừ :

– Bảo tồn thiên địch như: Ong ký sinh và bọ rùa … để hạn chế rệp sáp.

– Phun thuốc hóa học như : Dầu khoáng SK Enspray oil 99 EC, Admire 050 EC, Dimenat 20 EC, Tasieu 1.9EC  … với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

– Sâu đục trái (Noorda albizonalis)

Bướm đẻ trứng trên trái xoài non ở phần đít trái, sâu non ăn phần thịt trái khi lớn ăn hạt xoài, nấm xâm nhập làm rụng và thối trái.

Phòng trừ:

– Sử dụng bao trái.

– Thu gom trái bị hại đem hủy.

– Dùng Cyperin 5EC ;10EC; 25EC (Cypermethrin), Secsaigon 50EC, Tasieu 1.9EC; 2.5EC (Emamectin Benzoate), Conphai 10EC (Imidacloprit)…

– Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis)

Ruồi đục trái là đối tượng kiểm dịch khi xuất nhập khẩu trái cây. Ruồi tấn công lên nhiều loại cây trồng, trái xoài bị ruồi đục làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng và không xuất khẩu được. 

Phòng trừ :

– Phải sử dụng bao trái.

– Không trồng xen các loại cây ăn trái khác trong vườn xoài.

– Thu, hái và đem tiêu hủy toàn bộ trái rụng trên mặt đất và trái còn đeo trên cây vì là nơi ruồi trú ngụ.

– Dùng feremone dẫn dụ để giết ruồi đực, phun bả mồi protein thủy phân, keo dán ruồi đục trái…

– Bọ Cánh cam (Hypomeces squamosus Coleoptera Cucurlionidae)

          Là loại bọ cánh cứng, hình bầu dục dài 7-10mm, gây hại quanh năm chúng ăn khuyết lá non, cắn đứt chồi non, làm rụng hoa và trái non.

Phòng trừ :

– Vệ sinh vườn và xung quanh gốc xoài sạch sẽ, tỉa cành thông thoáng.

– Rắc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR xung quanh gốc tiêu diệt ấu trùng, dùng thuốc nặng mùi để xua đuổi Hopsan 75EC, Dimenat 20EC, Bascide 50EC phun vào lúc chiều mát.

– Bọ cắt lá (Deporaus marginatus)

Thường gây hại nặng trong vườn ươm cây con hoặc ở vườn xoài mới ra đọt non vào mùa khô.

Phòng trừ :

– Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt.

– Thu dọn các lá bị hại trong vườn đem tiêu hủy, rắc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR xung quanh gốc tiêu diệt ấu trùng.

– Dùng  Sherpa 25EC, Secsaigon 50EC, Karate 2,5EC liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì và phun vào lúc chiều mát.

– Nhện đỏ (Oligonichus sp.)

          Nhện chích hút dịch lá, trái làm cho lá có màu đồng hoặc xám bạc và làm vỏ trái sần sùi gây hiện tượng da cám. Nhện đỏ phát triển mạnh khi thời tiết nắng nóng.

Phòng trừ :

– Dùng vòi nước áp lực cao phun phía dưới mặt lá.

– Bảo tồn thiên địch để hạn chế được sự bộc phát của nhện.

– Khi mật số nhện cao sử dụng thuốc Ortus 5SC, Alfamite 15EC, Bihopper 270EC… phòng trị theo liều khuyến cáo trên bao bì.

* Bệnh hại xoài

– Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, bệnh gây hại trên lá, cành non, phát hoa và tất cả các giai đoạn phát triển của trái.

Phòng trừ:

– Tạo thông thoáng cho vườn (mật độ cây trồng hợp lý, tỉa cành tạo tán).

– Cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh.

– Không nên tưới nước lên tán cây khi cây bị bệnh.

– Dùng thuốc đặc trị Amistar 250 SC(Azoxystrobin), Amistar Top 325SC, Dithane M45 80WP, Antracol 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì vào lu1x sáng sớm hoặc chiều mát.

– Bệnh thối trái, khô đọt do nấm Diplodia natalensis gây ra.

Bệnh gây hại trong điều kiện nóng ẩm, nhất là trong mùa mưa. Trên trái bệnh tấn công vào giai đoạn thu hoạch và tồn trữ, làm thịt trái bị chai sượng, bên trong thịt trái ta thấy những sọc đen chạy dọc theo trái.

Phòng trừ:

– Khi thu hoạch nên chừa cuống trái khoảng 5cm, không làm trái bị tổn thương cơ học trong khi thu hoạch cũng như lúc vận chuyển.

– Không thu hoạch trái lúc sáng sớm hoặc sau mưa.

– Dùng Anvil 5SC, Starner 20EC, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

– Bệnh da ếch do nấm Chaetothyrium sp gây ra.

Bệnh nhiễm rất sớm khi trái còn non bệnh nhẹ làm giảm giá trị thương phẩm, bệnh nặng sẽ làm hư vỏ trái.

Phòng trừ:

– Phải sử dụng bao trái.

– Thường xuyên tỉa bỏ cành lá sâu bệnh, vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn.

– Dùng Anvil 5SC, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

– Bệnh bồ hóng do nấm Capnodium sp gây ra.

Bệnh phát triển thành từng mảng muội đen trên mặt lá, cành, hoa, quả non làm rụng hoa, quả non và làm giảm chất lượng quả xoài. Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng, trên các vườn ít chăm sóc, bị rầy và rệp gây hại mạnh.

Phòng trừ:

– Bón phân cân đối, hợp lý, tưới nước đủ ẩm, tiến hành tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành trong tán tạo vườn thông thoáng hạn chế sâu bệnh.

– Pha nước xà phòng phun kỹ trên tán sẽ làm cho nấm bồ hóng bong, trôi đi.

– Dùng Anvil 5SC, COC 85, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP và các loại thuốc phòng trừ rầy, rệp, bọ trĩ để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

– Bệnh phấn trắng do nấm Oidium mangiferae gây ra.

Bệnh gây thiệt hại nặng nhất trong giai đoạn trổ hoa đến đậu trái, trong điều kiện nóng ẩm và có sương đêm, bệnh làm rụng hoa, trái và làm trái biến dạng.

 Phòng trừ: 

– Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây phát triển mạnh, cung cấp phân bón đầy đủ.

– Dùng Anvil 5SC, Daconil 75WP (500SC), Mancozeb 80WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

– Bệnh nấm hồng do nấm Corticium salmonicolor gây ra.

Bệnh thường phát triển trên những cây có tàn lá rậm rạp và che khuất nhau, nhất là vào những tháng mưa nhiều.

Phòng trừ:

– Tạo thông thoáng cho vườn.

– Cắt bỏ và tiêu hủy các nhánh nhiễm bệnh.

– Dùng Anvil 5SC, Dithane M45-80WP + Aliette 800WG để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

– Bệnh xì mủ trái do Vi khuẩn  Xanthomonas campestris pv. Mangiferae.

Bệnh này gây hại trên cả trái và lá xoài. Trên trái có nhiều vết nứt gây xì mũ, lá có nhiều đốm đen bất định gây khô lá.

Phòng trừ:

– Phải sử dụng bao trái.

– Không nên phun nước lên lá xoài khi cây bị bệnh để tránh lây lan bệnh ra cả vườn.

– Bảo tồn thiên địch để hạn chế nhện đỏ và bù lạch.

– Dùng Starner 20EC, Mancozeb 80W+ Aliette 800WG P, Zineb 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.

4.2.5. Thu hoạch và bảo quản:

* Thu hoạch

          Khi thấy trên vai trái căng tròn có màu ửng đỏ, cuống trái lún xuống, đít trái tròn ra là xoài đã đến tuổi thu hoạch, dùng sào chuyên dụng để hái trái, cắt cuống để chừa lại một đoạn dài từ 3-5cm, nhẹ nhàng đặt vào sọt tránh làm sứt cuốn xoài, tránh không cho mủ trái xoài dính vào da trái và chuyển nhanh đến nơi tiêu thụ. Nên thu hoạch xoài lúc trời mát từ 8 giờ sáng và kết thúc 15 giờ chiều, không thu hoạch sau mưa hoặc lúc có sương mù nhiều vì trái dễ bị thối nhũn khi tồn trữ.

* Bảo quản

        – Ở nhiệt độ bình thường xoài Úc R2E2 có thể giữ trái được khoảng 12-15 ngày. Để kéo dài thời gian bảo quản trên 60 ngày nên giữ trái trong điều kiện nhiệt độ là 120C và ẩm độ khoảng 90%. Trong quá trình bảo quản nên thông gió thường xuyên và chú ý tạo đối lưu đồng đều trong kho lạnh.

       – Trước khi bảo quản cần chọn những trái đủ chín sinh lý, đồng đều, không có vết sướt cơ học, không sâu bệnh, bẻ cuốn để ráo mũ sau đó cho qua hệ thống nước nóng 50-55oC trong thời gian 5-10 phút, sau đó vớt ra dùng khăn sạch lau chùi trái, đóng thùng và đưa vào kho lạnh bảo quản.

 

                                                                               TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP

                                                                                          CÔNG NGHỆ CAO

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG XOÀI KEITT

Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc giống xoài Keitt (giống xoài chín muộn, có nguồn gốc từ Mỹ), giống xoài này sẽ giúp nông dân trồng rải vụ, nâng cao thu nhập, chủ động sản xuất và cung cấp sản lượng ổn định cho thị trường, khiến nó trở thành một giống xoài cuối mùa có giá trị kinh tế cao.
 I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XOÀI KEITT       
Cây xoài Keitt có nguồn gốc từ bang Florida (Mỹ), giống xoài Keitt ở Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao là giống xoài ghép với tổ hợp lai gốc ghép địa phương xoài Canh Nông với mắt ghép xoài Keitt du nhập từ Úc. Đây là giống xoài đơn phôi, chín muộn; có trọng lượng quả trung bình từ 400 – 800g. Khi chín quả có màu ửng đỏ trên vai quả, có hương thơm, vị ngọt đậm, nhiều nước, ít xơ, có vỏ quả dày, cứng thuận lợi trong việc bảo quản và vận chuyển.       
Xoài Keitt có thể chịu đựng ở nhiệt độ từ 10 – 46oC, nhưng thích hợp nhất từ 24-27oC. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 1200mm, ẩm độ không khí từ 70 – 90%. Xoài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, có tầng canh tác dày ít nhất 1 m và mực nước ngầm thấp hơn 80cm, độ pH thích hợp từ 5,5 – 7 và độ cao vùng trồng xoài không quá 600m so với mặt nước biển.
 

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC XOÀI KEITT
1. Chuẩn bị đất trồng        Đất được cày bừa kỹ, bằng phẳng, sạch cỏ dại, đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm, trộn đều với đất hỗn hợp phân gồm 10 kg phân hữu cơ hoai mục + 500g Super lân + 200g NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + 500g vôi/hố và lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng khoảng 30 ngày.
Chú ý vườn đồi núi nên đào hố theo đường đồng mức để tránh xói mòn đất.
2. Giống        Chọn cây giống xoài Keitt có thân thẳng, mập, lá xanh tốt và có ít nhất 2 tầng lá tương đương với chiều cao tính từ mặt bầu 70-80 cm. Cây không bị sâu bệnh và không cụt ngọn.
3. Thời vụ trồng, mật độ, khoảng cách và cách trồng        Xoài Keitt có thể trồng được quanh năm nơi chủ động được nguồn nước tưới, tuy nhiên để đạt tỉ lệ sống cao thường trồng vào những tháng mùa mưa, ở Khánh Hòa thường trồng vào tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.       
Tùy vào điều kiện đất đai và mức độ thâm canh có thể trồng với mật độ 240 – 280 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 6 x 6 m và 7 x 6 m.       
Đào một lổ giữa hố trồng, tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây ghép ngang với hố trồng. Dùng nẹp tre cố định cây để không bị gió lay gốc.
4. Kỹ thuật chăm sóc xoài Keitt
4.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản (3 năm)
4.1.1. Tưới nước:       
– Sau trồng tưới nước ngay để bộ rễ tiếp xúc tốt với lớp đất trong hố trồng, cứ 2-3 ngày khi thấy khô mặt hố tiến hành tưới, khi cây bén rễ các lần tưới cách xa dần 7 – 10 ngày tưới/lần.      
– Từ năm thứ 2 trở đi tùy điều kiện thời tiết, đất đai có thể định kỳ tưới 15 – 30 ngày/lần và tưới kết hợp với các đợt bón phân thúc cho xoài. Lượng nước tưới dao động từ 50 – 80 lít/cây. Nên thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn xoài để tiết kiệm nguồn nước và các chi phí khác.
4.1.2. Tỉa cành, tạo tán:       
– Thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ những chồi mọc trên gốc ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi cây, lưu ý không được tháo bỏ dây mắt ghép mà để chúng tự hủy.       
– Sau trồng khoảng 3 tháng cây ra lộc, khi lá ngọn chuyển sang màu xanh thẫm tiến hành cắt ngọn tạo cành cấp 1, chiều cao cắt ngọn tính từ mặt bầu từ 70 – 80 cm. Chỉ để lại 3 chồi (cành cấp 1) to khỏe, cách đều 3 hướng so với thân cây.       
– Khi cành cấp 1 có từ 2,5 tần lá tương đương chiều dài khoảng 60 – 70 cm tiến hành cắt ngọn tạo cành cấp 2, cũng giữ lại 3 cành như khi tạo cành cấp 1.       
– Tiến hành tạo cành cấp 3 cũng tương tự như khi tạo cành cấp 2 và lúc này bộ tán xoài đã hoàn chỉnh (tạo đủ là 27 cành), nếu kiểm soát tốt thời gian hoàn tất bộ khung xoài khoảng từ 18 – 24 tháng. Về sau chỉ định kỳ tỉa bỏ những cành trong tán, cành tăm, cành sâu bệnh.
4.1.3. Làm cỏ, xới xáo:       
– Khi xoài còn nhỏ định kỳ làm cỏ trong gốc 1 lần/tháng và dùng máy xới xáo giữa hàng xoài để diệt cỏ dại, hạn chế sâu bệnh hại.       
– Từ năm thứ 2 đến năm thứ 3 hạn chế dùng thuốc cỏ, chỉ dùng 1-2 lần/năm. Nên cày giữa hàng để diệt cỏ dại đồng thời tạo độ tơi xốp đất, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ xoài phát triển tốt.
4.1.4. Bón phân:       
– Sau trồng định kỳ 7 – 10 ngày dùng phân nước Humic pha loãng 1% tưới cho cây, liều lượng 4 lít/cây sau đó tưới lại bằng nước trong. Khi cây được 6 tháng tuổi định kỳ tưới phân 1 tháng/lần và tưới khoảng 5 – 7 lít/gốc.       
– Năm thứ 2: Đào rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây bón 300 – 500g phân NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + bón 10 – 15 kg phân hữu cơ hoai mục/gốc, thời điểm bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.       
– Năm thứ 3: Đào rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây bón 400 – 600 g phân NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + bón 15 – 20 kg phân hữu cơ hoai mục và 500 g vôi/gốc, thời điểm bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.4.1.5. Phòng trừ sâu bệnh:       
– Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản vào mùa nắng các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu gồm bọ trĩ chích hút lá non; nhện đỏ gây hại cả lá già; bọ cánh cam, xén tóc gây hại lá non, chồi non; sâu đục cành; bệnh bồ hóng và bệnh nấm hồng.       
– Thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ cành lá bị sâu bệnh, vệ sinh vườn sạch sẽ. Dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho xoài.
4.2. Thời kỳ kinh doanh        Cây xoài Keitt chăm sóc tốt năm thứ 3 ra trái bói và bước sang năm thứ 4 bắt đầu ra hoa đậu trái ổn định hàng năm, đây là giống chín muộn, thời gian từ khi ra hoa đến kết thúc thu hoạch khoảng 6 tháng do vậy đòi hỏi thời gian chăm sóc dài ngày hơn so với các giống xoài khác nhưng có ưu điểm rãi vụ nên có giá bán cao hơn, tăng thu nhập. Các bước chăm sóc trong thời kỳ này như sau:
4.2.1. Tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn xoài sau thu hoạch:       
– Sau khi thu hoạch xong khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 dương lịch hàng năm, tiến hành bấm đọt các cành mang hoa, quả; tỉa bỏ cành lá sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán, yêu cầu làm sao cho bộ tán xoài cân đối và thông thoáng.        – Dọn sạch tàn dư cành lá sâu bệnh dưới gốc xoài, tốt nhất nên đưa ra khỏi vườn. Vệ sinh vườn sạch sẽ bằng việc cắt cỏ hoặc cày xới giữa hàng xoài, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ.
4.2.2. Bón phân:
– Sau khi tỉa cành tạo tán xong, tiến hành đào rãnh cách gốc 2/3 đường kính tán cây và xới xáo xung quanh gốc. Định kỳ hàng năm bón 0,5 – 1 kg vôi + 20 – 30 kg phân hữu cơ hoai mục /gốc- Phân NPK chia làm 3 thời điểm chính để bón.+ Lúc tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn sau thu hoạch (khoảng tháng 8): Bón từ 0,5 – 1,5 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8 (tùy theo tuổi cây và mức độ cho quả năm trước)/gốc. Chú ý bón lót theo tỉ lệ Đạm > Lân > Kaly (N > P2O5 > K2O), trộn đều phân NPK với đất xung quanh gốc.+ Trước khi ra hoa (sắp kết thúc mùa mưa tháng 11): Bón từ 0,5 – 2 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8/gốc. Lúc này tỉ lệ Lân > Kaly > Đạm (P2O5 > K2O > N).+ Khi kết thúc rụng trái sinh lý (khoảng 45 – 60 ngày sau ra hoa): Bón từ 0,1 – 3 kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8/gốc. Lúc này tỉ lệ Kaly > Đạm > Lân (K2O >N > P2O5).Ngoài ra dùng chế phẩm phân bón lá ở các thời điểm sau:+ Khi cây ra lộc (2-3 đợt lộc từ tháng 8-9) dùng chế phẩm phân bón lá NPK  16-16-8 hoặc 20-20-20 và phân có chứa nguyên tố Bo để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.+ Khi xoài ra hoa đậu trái dùng các chế phẩm phân bón lá NPK có chứa Bo và các nguyên tố vi lượng khác phun lên cây nhằm kích thích ra hoa, đậu quả, tăng sinh trưởng và hạn chế sâu bệnh với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày. Khi đậu trái trứng cá phun thêm chế phẩm siêu canxi với lượng theo chỉ dẫn. Sau khi xoài đậu trái 70-80 ngày dùng KNO3 nồng độ 1-1,5% phun lên cây để tăng phẩm chất trái.
4.2.3. Tưới nước:
– Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước tưới, hạn chế cỏ dại, giảm được sâu bệnh, giảm chi phí công lao động.- Sau khi bón phân cần định kỳ tưới nước để cây hấp thu dinh dưỡng tốt, ra lộc khỏe và tập trung, kết thúc ra lộc (khoảng tháng 10) là thời kỳ cây đi vào ngủ nghỉ yêu cầu có thời gian khô hạn nên không tưới, khi cây ra bông bắt đầu tưới trở lại, tùy theo độ ẩm của vườn xoài và các giai đoạn phát triển trái có chế độ tưới thích hợp, định kỳ tưới 7 ngày/lần, lượng nước tưới từ 100-200 lít/gốc/lần tưới cho xoài từ 5-15 tuổi, nếu quá thiếu nước hoặc dư thừa nước cũng đều làm cho xoài rụng hoa và trái hàng loạt. Trước thu hoạch 15 ngày ngừng tưới nước để tăng phẩm chất và màu sắc trái xoài.
4.2.4. Phòng trừ sâu bệnh:Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh vườn xoài để phát hiện sớm và phòng trừ hiệu quả. Các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây xoài gồm:
* Sâu hại- Rầy bông xoài (Idioscopus spp.)Gây hại trên các bộ phận non như bông, đọt, lá và trái non, rầy chích hút làm lá và phát hoa bị khô, trái rụng. Rầy thải ra mật đường làm nấm bồ hóng phát triển gây đen bông và trái. 
Phòng trừ :
– Tỉa cành tạo điều kiện thông thoáng để hạn chế sự phát triển của rầy.- Một số loài thiên địch rầy bông xoài như: Bọ xít ăn thịt (Revudiidae), ong ký sinh và nấm Verticellium lecanii, Hirsutella sp.- Dùng Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Secsaigon 50EC… phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.
– Bọ trĩ (Bù lạch) (Scirtothrips dorsalis Hood)Cả con trưởng thành và ấu trùng đều tập trung ở bộ phận lá non, hoa và trái để chích hút nhựa, làm lá thâm đen và cong queo, trái tạo thành vùng da cám xung quanh cuống trái và tạo vết thương gây bệnh xì mủ trái. Bọ trĩ phát triển mạnh khi thời tiết nắng nóng.
Phòng trừ:- Dùng vòi nước áp lực cao phun phía dưới mặt lá.- Dùng dầu khoáng DS 98.8 EC + Actara 25 WG, Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Admire 050EC…  phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì, phun tập trung và trên diện rộng.
– Rệp sáp (Pseudoccoccus sp)Có nhiều loài rệp sáp gây hại trên xoài nhưng quan trọng là loài gây hại trên trái làm ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất của trái. Rệp sáp trú ở mặt dưới lá, chích hút nhựa lá non, cuống trái. Xuất hiện gây hại mạnh trên trái vào giai đoạn kết thúc rụng trái sinh lý, chất thải của rệp tạo điều kiện nấm bồ hống phát triển làm cho trái chậm lớn, giảm phẩm chất.Phòng trừ :
– Bảo tồn thiên địch như: Ong ký sinh và bọ rùa … để hạn chế rệp sáp.- Phun thuốc hóa học như : Dầu khoáng DS 98.8 EC, Admire 050 EC, Dimenat 20 EC, Victory 300EC, Bihopper 270EC … với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.
– Sâu đục trái (Noorda albizonalis)Bướm đẻ trứng trên trái xoài non ở phần đít trái, sâu non ăn phần thịt trái khi lớn ăn hạt xoài, nấm xâm nhập làm rụng và thối trái.
Phòng trừ:
– Sử dụng bao trái.
– Thu gom trái bị hại đem hủy.- Dùng Cyperin 5EC ;10EC; 25EC (Cypermethrin), Secsaigon 50EC, Tasieu 1.9EC; 2.5EC (Emamectin Benzoate), Conphai 10EC (Imidacloprit)…
– Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis)Ruồi đục trái là đối tượng kiểm dịch khi xuất nhập khẩu trái cây. Ruồi tấn công lên nhiều loại cây trồng, trái xoài bị ruồi đục làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng và không xuất khẩu được. 
Phòng trừ :
– Phải sử dụng bao trái.
– Không trồng xen các loại cây ăn trái khác trong vườn xoài.
– Thu, hái và đem tiêu hủy toàn bộ trái rụng trên mặt đất và trái còn đeo trên cây vì là nơi ruồi lưu tồn.
– Dùng feremone dẫn dụ để giết ruồi đực, phun bả mồi protein thủy phân, keo dán ruồi đục trái…
– Bọ Cánh cam (Hypomeces squamosus Coleoptera Cucurlionidae)          Là loại bọ cánh cứng, hình bầu dục dài 7-10mm, gây hại quanh năm chúng ăn khuyết lá non, cắn đứt chồi non, làm rụng hoa và trái non.
Phòng trừ :
– Vệ sinh vườn và xung quanh gốc xoài sạch sẽ, tỉa cành thông thoáng.- Rắc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR xung quanh gốc tiêu diệt ấu trùng, dùng thuốc nặng mùi để xua đuổi Hopsan 75EC, Dimenat 20EC, Bascide 50EC phun vào lúc chiều mát.- Bọ cắt lá (Deporaus marginatus)Thường gây hại nặng trong vườn ươm cây con hoặc ở vườn xoài mới ra đọt non vào mùa khô.Phòng trừ :- Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt.- Thu dọn các lá bị hại trong vườn đem tiêu hủy, rắc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR xung quanh gốc tiêu diệt ấu trùng.- Dùng  Sherpa 25EC, Secsaigon 50EC, Karate 2,5EC liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì và phun vào lúc chiều mát.- Nhện đỏ (Oligonichus sp.)          Nhện chích hút dịch lá, trái làm cho lá có màu đồng hoặc xám bạc và làm vỏ trái sần sùi gây hiện tượng da cám. Nhện đỏ phát triển mạnh khi thời tiết nắng nóng.
Phòng trừ :       
– Thường xuyên tỉa bỏ cành sâu bệnh, tạo thông thoáng cho cây.- Dùng vòi nước áp lực cao phun phía trên và dưới mặt lá.- Bảo tồn thiên địch để hạn chế được sự bộc phát của nhện.- Khi mật số nhện cao sử dụng thuốc Ortus 5SC, Alfamite 15EC, Bihopper 270EC… phòng trị theo liều khuyến cáo trên bao bì.* Bệnh hại xoài- Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, bệnh gây hại trên lá, cành non, phát hoa và tất cả các giai đoạn phát triển của trái.Phòng trừ:- Tạo thông thoáng cho vườn (mật độ cây trồng hợp lý, tỉa cành tạo tán).- Cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh.- Không nên tưới nước lên tán cây khi cây bị bệnh.- Dùng thuốc đặc trị Amistar 250 SC(Azoxystrobin), Amistar Top 325SC, Dithane M45 80WP, Antracol 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. 
– Bệnh thối trái, khô đọt do nấm Diplodia natalensis gây ra.Bệnh gây hại trong điều kiện nóng ẩm, nhất là trong mùa mưa. Trên trái bệnh tấn công vào giai đoạn thu hoạch và tồn trữ, làm thịt trái bị chai sượng, bên trong thịt trái ta thấy những sọc đen chạy dọc theo trái.
Phòng trừ:
– Khi thu hoạch nên chừa cuống trái khoảng 5cm, không làm trái bị tổn thương cơ học trong khi thu hoạch cũng như lúc vận chuyển.- Không thu hoạch trái lúc sáng sớm hoặc sau mưa.- Dùng Anvil 5SC, Starner 20EC, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
– Bệnh da ếch do nấm Chaetothyrium sp gây ra.Bệnh nhiễm rất sớm khi trái còn non bệnh nhẹ làm giảm giá trị thương phẩm, bệnh nặng sẽ làm hư vỏ trái.Phòng trừ:
– Phải sử dụng bao trái.
– Thường xuyên tỉa bỏ cành lá sâu bệnh, vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn.- Dùng Anvil 5SC, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
– Bệnh bồ hóng do nấm Capnodium sp gây ra.Bệnh phát triển thành từng mảng muội đen trên mặt lá, cành, hoa, quả non làm rụng hoa, quả non và làm giảm chất lượng quả xoài. Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng, trên các vườn ít chăm sóc, bị rầy và rệp gây hại mạnh.
Phòng trừ:
– Bón phân cân đối, hợp lý, tưới nước đủ ẩm, tiến hành tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành trong tán tạo vườn thông thoáng hạn chế sâu bệnh.
– Pha nước xà phòng phun kỹ trên tán sẽ làm cho nấm bồ hóng bong, trôi đi.
– Dùng Anvil 5SC, COC 85, Dithane M45-80WP, Daconil 75WP và các loại thuốc phòng trừ rầy, rệp, bọ trĩ để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
– Bệnh phấn trắng do nấm Oidium mangiferae gây ra.Bệnh gây thiệt hại nặng nhất trong giai đoạn trổ hoa đến đậu trái, trong điều kiện nóng ẩm và có sương đêm, bệnh làm rụng hoa, trái và làm trái biến dạng. 
Phòng trừ: 
– Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây phát triển mạnh, cung cấp phân bón đầy đủ.
– Dùng Anvil 5SC, Daconil 75WP, Mancozeb 80WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
– Bệnh nấm hồng do nấm Corticium salmonicolor gây ra.Bệnh thường phát triển trên những cây có tàn lá rậm rạp và che khuất nhau, nhất là vào những tháng mưa nhiều.
Phòng trừ:
– Tạo thông thoáng cho vườn.
– Cắt bỏ và tiêu hủy các nhánh nhiễm bệnh.- Dùng Anvil 5SC, Dithane M45-80WP + Aliette 800WG để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
– Bệnh xì mủ trái do Vi khuẩn  Xanthomonas campestris pv. Mangiferae.Bệnh này gây hại trên cả trái và lá xoài. Trên trái có nhiều vết nứt gây xì mũ, lá có nhiều đốm đen bất định gây khô lá.
Phòng trừ:
– Phải sử dụng bao trái.
– Không nên phun nước lên lá xoài khi cây bị bệnh để tránh lây lan bệnh ra cả vườn.
– Bảo tồn thiên địch để hạn chế nhện đỏ và bù lạch.
– Dùng Starner 20EC, Mancozeb 80W+ Aliette 800WG P, Zineb 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì.
4.2.5. Thu hoạch và bảo quản:
* Thu hoạchKhi thấy trên vai trái tròn đầy có chút ửng đỏ, da trái ửng vàng, cuốn trái lún xuống, đít trái tròn ra là xoài đã đến tuổi thu hoạch, dùng sào hái chuyên dụng cắt để cuốn dài từ 3-5 cm, nhẹ nhàng đặt vào sọt tránh làm sứt cuốn, không cho mũ xoài dính vào da trái và chuyển nhanh đến nơi sơ chế, đóng gói, tiêu thụ. Nên thu hoạch xoài lúc trời mát từ 8 giờ sáng và kết thúc 15 giờ chiều, không thu hoạch sau mưa hoặc lúc có sương mù nhiều vì trái dễ bị thối nhũn khi tồn trữ.
* Bảo quản       
– Ở nhiệt độ bình thường xoài Keitt có thể giữ trái được khoảng 12-15 ngày. Để kéo dài thời gian bảo quản trên 60 ngày nên giữ trái trong điều kiện nhiệt độ là 120C và ẩm độ khoảng 90%. Trong quá trình bảo quản nên thông gió thường xuyên và chú ý tạo đối lưu đồng đều trong kho lạnh.
– Trước khi bảo quản cần chọn những trái đủ chín sinh lý, đồng đều, không có vết sướt cơ học, không sâu bệnh, bẻ cuốn để ráo mũ sau đó cho qua hệ thống nước nóng 50-55oC trong thời gian 5-10 phút, sau đó vớt ra dùng khăn sạch lau chùi trái, đóng thùng và đưa vào kho lạnh bảo quản.

CÁCH BẢO QUẢN XOÀI ÚC

tempsnip

Bảo quản xoài úc nói riêng và các loại xoài nói chung rất quan trọng đối với nhà bán lẻ là các cửa hàng hoặc hệ thống siêu thị. Mục tiêu là duy trì chất lượng (cả phẩm chất bên trong và cảm quan bên ngoài) đồng thời kéo dài khả năng bán hàng của xoài trên kệ hàng..

Nguyên tắc bảo quản trái cây:

Trái cây sau khi thu hái vẫn là một thực tế sống và nó vẫn tiếp tục các biến đổi trong quá trình phát triển của chúng. Trong những biến đổi đó, phải kể đến quá trình hô hấp vì quá trình hô hấp gây ra nhiều biến đổi nhất đối với trái cây trong quá trình tồn trữ, kế đến là quá trình làm hư hỏng của côn trùng, sâu bệnh v.v…Có 2 loại hô hấp là hô hấp hiếu khí và hô hấp yếm khí.

Hô hấp hiếu khí xảy ra trong môi trường giàu ôxy : Hô hấp hiếu khí là hô hấp được cung cấp đầy đủ O2 từ môi trường tồn trữ, thải ra carbonic và hơi nước. Năng lượng sinh ra trong quá trình hô hấp dưới dạng nhiệt làm nóng khối quả. Nếu không làm thoáng khí đầy đủ thì sự sinh nhiệt này sẽ kích thích trở lại, làm tăng cường hô hấp, gây mất nước cho nguyên liệu dưới dạng hơi nước tích tụ.

Hô hấp yếm khí xảy ra trong môi trường nghèo ôxy, làm tiêu hao các dưỡng chất trong quả và sinh ra các chất rượu, aldehyde, CO2 … và năng lượng. Những chất này làm cho quả có mùi lạ.

Trong quá trình bảo quản, các tế bào mất dần khả năng hấp thụ CO2, do vậy sự hô hấp sẽ chuyển dần từ hô hấp hiếu khí sang hô hấp yếm khí ở cuối quá trình. Như vậy khi sản phẩm có mùi lạ, chứng tỏ trái cây hư hỏng và ta không thể tiếp tục bảo quản.

Từ nguyên tắc trên chúng ta có thể có những cách bảo quản xoài khác nhau dành cho từng giai đoạn của quả.

Đầu tiên, chúng ta có 3 giai đoạn của quả/ trái xoài cần quan tâm:

Trên hình từ trái sang phải: Lúc xanh cứng | Khi bắt đầu chín Khi đã chín hoàn toàn.

Đối với mỗi giai đoạn có những yêu cầu về nhiệt độ; độ ẩm và mức độ thông thoáng khí yêu cầu để bảo quản xoài được tốt nhất.

1. Lúc xanh cứng

Nhiệt độ bảo quản: 10 – 12 độ C | Độ ẩm: 85%

2. Khi bắt đầu chín

Nhiệt độ: 18 – 20 độ C | Độ ẩm 85%   | Thông gió thường xuyên (Mục đích là giảm tồn dư khí C02 sinh ra trong quá trình chín. Nếu CO2 tồn dư nhiều khi chín trái sẽ bị vàng xanh như hình bên dưới giảm cảm quan.)

Chin nhiet do cao hon 24 va nhieu CO2
Xoài chín trong nhiệt độ cao hơn 24 độ C và dưới 15 độ C. Hoặc chín trong môi trường quá nhiều khí CO2

3. Khi đã chín hoàn toàn

Nhiệt độ: 10 – 12 độ C | Độ ẩm 85%   | Thông gió thường xuyên (Mục đích là giảm tồn dư khí C02 sinh ra trong quá trình chín. Nếu CO2 tồn dư nhiều khi chín trái sẽ bị vàng xanh như hình bên dưới giảm cảm quan.)

 

Xem thêm: 

CẨM NANG XOÀI ÚC BỎ TÚI

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

PHƯƠNG PHÁP LÀM CHÍN XOÀI ÚC ĐÚNG

Cách làm chín xoài Úc ngon SEAmangoes giới thiệu với mọi người như sau:

 1. Xoài chín cần đảm bảo độ già. Nếu xoài chín non sẽ không ngọt và màu sắc không bắt mắt. Thường người ta chọn xoài úc già dựa trên phần cuống xoài lõm xuống. Mũi xoài ngả màu hơi vàng.
 2. Xoài chín tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 22 độ C. Nhiệt độ cao hơn 24 độ C sẽ khiến xoài khi chín không vàng đều mà xen kẽ màu xanh. Bên cạnh đó, chín trong nhiệt độ này thì phần đầu cuống dễ bị đen. Nhiệt độ thấp hơn 18 độ C sẽ bị chua hơn bình thường, đồng thời xoài chín vỏ không vàng đều mà xen kẽ xanh vàng kém bắt mắt.
 3. Chỗ ủ xoài chín cần thông thoáng để giảm lượng khí CO2 tích tụ trong quá trình chín của xoài. Khi trái cây chín sẽ sinh nhiệt, khí Co2 và hơi nước. Lượng khí CO2 tồn đọng cũng khiến xoài chín vỏ không được vàng đều. Có thể chọn nơi có độ ẩm cao hoặc chủ động phun sương làm ẩm không khí khu vực ủ chín xoài.

tempsnip

Thời gian từ lúc hái trái già tại vườn đến lúc chín hoàn toàn của xoài úc vào tâm 10 đến 15 ngày. Đây là một thời gian khá dài so với nhiều loại xoài khác. Sau khi xoài úc chín nên bảo quản lạnh để giữ được thêm 2 đến 3 ngày.

Liên hệ mua xoài các loại: Nam 0944 544 345

Xem thêm:

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC?

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC?

Dưới đây mình mình xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp về xoài úc nói riêng và xoài Úc nói riêng:

 1. Tại sao Xoài mình mua về mất tận hơn tuần 10 ngày mới chín và độ ngọt không đồng đều nữa ?
 2. Tại sao Xoài mình bị nhũng phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da ?
 3. Tại sao Xoài hay bị thối đầu cuống ? Mình được biết thối đầu ở mùa mưa nhiều thôi chứ ?
 4. Xoài Úc ăn xanh hay chín?
 5. Bảo quản xoài Úc như thế nào? Hay là xoài Úc bảo quản được trong bao lâu?
 6. Cách chọn xoài úc ngon như thế nào? Hay cách chọn xoài úc chín ngọt
 7. Vị xoài Úc ngọt không?
 8. Nên thu hoạch xoài úc R2E2 lúc nào?

– Tại sao Xoài mình mua về mất tận hơn tuần 10 ngày mới chín và độ ngọt không đồng đều nữa ?

75341104_778379325918724_5626734279649132544_n

Trả lời: Có 2 nguyên nhân chủ yếu: xoài chưa đủ độ già và bảo quản ở nhiệt độ quá thấp (dưới 15 độ). Một số tỉnh miền Bắc có thời tiết lạnh sẽ hay gặp vấn đề này. Vì vậy, ngoài vấn đề độ già đạt yêu cầu, cũng cần quan tâm đến vấn đề bảo quản, nhiệt độ càng thấp thì quá trình chín của quả xoài càng lâu. Ngoài ra nếu muốn quá trình chín diễn ra nhanh hơn có thể dùng phương pháp ủ kín tự nhiên bằng cách dùng giấy báo hoặc các loại giấy có khả năng hút ẩm và kín khí tốt bọc kín lại, hoặc bỏ trong thùng gạo theo dân gian.

– Tại sao Xoài mình bị nhũng phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da ?

Trả lời: Xoài bị những phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da là do nấm ký sinh phát triển gây hại quả xoài khi chín, bào tử nấm có thể tồn tại sẵn trên da quả xoài và sai sót trong quy trình xử lý không loại bỏ được hoàn toàn (khả năng này rất hiếm). Tuy nhiên khả năng lớn nhất là do môi trường xung quanh nơi lưu trữ quả xoài, có thể do quá ẩm thấp, không sạch sẽ, hoặc bị lây nhiễm từ các loại quả khác. Vì vậy, cần bảo quản quả xoài ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và cách ly hẳn với những loại quả không qua quy trình diệt nấm bệnh khác.

20200315_095035

Xem thêm về các sử lý sau thu hoạch xoài: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

– Tại sao Xoài hay bị thối đầu cuống ? Mình được biết thối đầu ở mùa mưa nhiều thôi chứ ?

58381358_651488245274500_7474318666520068096_n
SEAmangoes thương hiệu xoài Cam Lâm. Lh: 0944544345

Trả lời: Thông thường vào mùa mưa do nhiệt độ và độ ẩm khá nóng ẩm tạo điều kiện tốt cho các loại nấm bệnh, vi khuẩn, côn trùng phát triển mạnh. Tuy nhiên, vào mùa khô xoài vẫn có khả năng bị thối đầu, mặc dù khả năng nguyên nhân do nấm bệnh, vi khuẩn thấp nhưng khi quả xoài bị gãy phần cuống gần sát quả xoài dẫn đến chảy nhựa, nhựa xoài làm bỏng phần da ở phần đầu xung quanh cuống dẫn đến rối loạn trong quá trình chuyển chín và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm bệnh bên ngoài môi trường, không khí tấn công quả xoài.

Xem thêm về các sử lý sau thu hoạch xoài: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

– Xoài Úc ăn xanh hay chín?

Trả lời: Đây là câu hỏi không ít người đặt ra cho SEAmangoes và bác Google.

IMG_20200220_221646Đầu tiên, xoài Úc có thể ăn sống hoặc ăn chín tuỳ thích. Ăn sống khá chua, nhưng giòn. Chén muối tôm hay bát mắm đường ớt cay cay đi kèm tuỳ ý. Tuy nhiên, theo SEAmangoes, thời điểm bạn nên ăn xoài úc là lúc vừa chín tới. Tại vì sao?
Xoài úc 2 hai điểm đặc trưng là đẹp mã – tròn trịa, màu sắc bắt mắt hấp dẫn hay như khách hàng của mình nhận xét là “nhìn muốn cắn”. Khi chín sẽ có màu vàng đỏ rực hấp dẫn. Điểm đặc trưng thứ hai là ở hương thơm đào rất riêng biệt. Điều nay chỉ có khi trái chín mà thôi. Nhiều người sẽ quan tâm tới độ ngọt thì xoài úc chín không quá ngọt như xoài Hoà Lộc vị ngọt vừa phải.

Vì vậy, mình luôn khuyến khích trải nghiệm xoài úc nên là lúc xoài chín tới vỏ chuyển vàng, nắn hơi mềm tay. Lúc này bỏ vô giữ lạnh và bắt đầu ăn dần là ngon nhất. Vừa có mẫu mã đẹp vừa có hương thơm.

Xoài úc SEAmangoes cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ như shop MAMA tại Tp Hồ Chí Minh bên dưới đều hướng dẫn chi tiết về thời điểm nên ăn xoài Úc lúc chín.

– Bảo quản xoài Úc như thế nào? Hay là xoài Úc bảo quản được trong bao lâu?

Câu hỏi rất nhiều nhà bán lẻ thắc mắc khi quyết định nhập xoài úc lên kệ hàng của mình. Bán đồ tươi sống nói chung và trái cây nói riêng có một rủi ro là hư hỏng trong quá trình bán. Giảm thiếu tỷ lệ hao hụt là tăng thêm cơ hội bán hàng và sau đó là doanh thu. Đối với người tiêu dùng thì, hao hụt giảm sẽ là tiết kiệm tiền bạc cho gia đình.

20200315_180151

Xoài Úc nói riêng và các loại xoài khác nói chung sau khi hái khỏi cây lúc già sinh lý hay gọi dân giã là đủ độ già. Thời điểm này trái hái xuống khỏi cây vẫn tiếp tục chín. Nếu hái  non hơn thì sẽ không ngọt thơm bằng. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản xoài lúc này là 15 độ C. Không nên thấp hơn vì sẽ chậm quá trình chín và nếu chín sẽ không được đẹp màu sắc. Thường khi chín xoài chuyển từ  màu xanh sang vàng. Nếu chín trong nhiệt độ thấp hơn 15 độ C vỏ xoài sẽ đốm xanh đốm vàng ăn vị chua. Tại nhiệt độ này, xoài già  có thể bảo quản được thêm 10 ngày trước khi chín.

Sau khi xoài đã chín hoàn toàn, phần xanh huyển  hết sang màu  vàng và nắn thấy mềm. Là lúc giảm nhiệt  độ bảo quản xuống để bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ 10-13 độ C. Tại khung nhiệt độ này xoài chín có thể giữ nguyên  hương vị trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Tóm lại, xoài già từ lúc hái khỏi cây đến lúc không bán được hoặc chất lượng không còn ngon nữa sẽ là 17 ngày. Trong đó 10 ngày bảo quản trước khi chín ở 15 độ C. Và 7 ngày sau khi chín hoàn toàn ở 10 – 13 độ C.

20200315_170619

Để xem chi tiết hơn về cách thức bảo quản xoài được lâu vui lòng đọc thêm tại: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

fb_img_1582978074986
Xoài Úc khi chín hoàn toàn có màu sắc vô cùng hấp dẫn

-Cách chọn xoài úc ngon như thế nào? Hay cách chọn xoài úc chín ngọt

Vì xoài Úc được bày bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng trái cây từ lúc còn xanh sống. Trong số đó có những trái xanh non hay chưa già. Xoài xanh chưa già thì khi chín sẽ bị chua, hơn nữa màu sắc và hương vị cũng không đảm bảo. SEAmangoes khuyên nên thưởng thức xoài úc chín thì ăn sẽ thơm ngon nhất. Chính vì vậy, một mẹo nhỏ để lựa xoài úc khi còn xanh là:

20200302_201247

Quan sát đầu cuống xoài nếu lõm xuống như hình bên trên là xoài úc đã già. Những trái non thường lồi lên.20200302_201324

Một dấu hiệu bổ sung khác là phần phía dưới trái lún vào bên trong không nhọn

– Vị xoài Úc ngọt không?

Việt Nam có nhiều loại xoài từ bắc vô nam. Mỗi vùng miền lại có một giống xoài đặc trưng. Ví dụ ở miền trung là xoài tây hay canh nông và xoài úc. Trong nam thì có xoài hòa lộc và cát chu. Ngoài bắc có xoài tròn và tượng da xanh. Mỗi loại xoài có hình dáng mà phẩm chất khác nhau. Kể cả độ ngọt.

Độ ngọt có quan trọng không? Thưa có. Hỏi sao biết? Xoài Việt bán qua Nhật bảo ngọt ngon đó mà độ ngọt không đều. Xoài bán qua Mỹ bảo ngon ngọt hơn xoài Mexico... Khách hàng mua xoài hỏi tui mập nên ăn xoài không quá ngọt, chỉ tui coi? Thì mình biết để giới thiệu cho phù hợp.

Xét về độ ngọt thì xoài nào ngọt nhất?

Độ ngọt của xoài được đo bằng chỉ số brix. Nói dễ hiểu brix thể hiện mức độ đường trong trái theo đơn vị %. Brix càng cao thì trái chín càng ngọt!
Khi chín, tùy theo mức độ độ brix của từng loại như sau:
1. Xoài Hòa Lộc 19%-21%.
2. Xoài cát chu / xoài keo 15%-19%.
3. Xoài đài loan 10%-15%.
4. Xoài Úc (R2e2) 12%-14%
5. Xoài tây (canh nông) 16%-18%.

20200315_094707

Xoài Úc Cam Lâm – Giống R2E2 thuộc Úc

– Vùng trồng: Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà
– Xoài ăn ngon nhất khi chín tới
– Đặc trưng khác biệt: Hạt nhỏ. Độ Ngọt (Brix 12-14%) vừa phải không gắt, ít sơ. Hương thơm đặc trưng và Màu sắc lúc chín bắt mắt hấp dẫn. Ưu điểm của giống này là mẫu mã và hương thơm.
– Thời gian bảo quản lâu: 17- 20 ngày. 10 ngày từ lúc hái đến khi chín hoàn toàn. 7 ngày bảo quản lạnh vẫn đảm bảo chất lượng.
– Mùa xoài: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
– Ngoài ra tại Cam Lâm mình còn có thêm một số loại xoài khác như Đài Loan, Tứ quý, Tây (canh nông)…

Liên hệ: Nam 0944 544 345

20200301_171555

Nguồn: Tổng hợp và Bổ sung

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

SEAmangoes – Xoài Cam Lâm

XOÀI ÚC – SEAMANGOES – XOÀI CAM LÂM

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

 

CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

Đầu tiên xoài Cam Lâm và xoài Cam Ranh là mấy? Cam Lâm trước kia thuộc địa phận của Cam Ranh. Tình cờ là những xã trồng xoài lớn của huyện Cam Ranh như Cam Đức, Cam Hải, Cam Thành Bắc đều thuộc Cam Lâm. Sau này tách khỏi Cam Ranh để Cam Ranh lên thành phố thì Cam Lâm kế thừa lại vùng trồng xoài lớn này.

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM

XoaiUcCamLamKhanhHoa2
Cây xoài úc ghép trên gốc xoài địa phương ở tại  Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Mệnh danh là thủ phú xoài tỉnh Khánh Hoà nói riêng và khu vực miền trung nói chung.
Huyện Cam Lâm trồng 8.000 ha xoài với nhiều chúng loại khác nhau. Như mọi người thường hay biết đến có xoài tây (canh nông), xoài úc. Ngoài ra còn có những giống xoài phổ biến cả trong miền Nam khác như cát Hoà Lộc, cát bồ trắng, Tứ quý và Đài Loan.
Hôm nay, cuối tuần, SEAmangoes sẽ giới thiệu một số đánh giá nho nhỏ về từng loại xoài trồng ở mảnh đất cát trắng Cam Lâm này.

61548977_672669213156403_1301988652536037376_n
Xoài Úc trồng tại huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

 1. Xoài Úc: Giống R2E2 bên nước Úc trái to tròn da thịt dày mủ nhiều. Khi chín vỏ xanh chuyển vàng. Vị ngọt vừa phải. Rất thơm. Ít nước nên chín ăn không dính tay. Với vẻ ngoài đẹp mắt và hương thơm của mình, xoài Úc rất chuộng dịp lễ rằm cúng hoặc đặt bàn. Thị trường chủ yếu là các tỉnh phía bắc.IMG_20200220_221646

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

 1. Xoài tây: Chín vỏ xanh chuyển vàng. Thịt xoài vàng đậm và nhiều nước. Vị ngọt hơn xoài úc. Chính vì yếu tố nước nhiều nên đầy là giống xoài làm bánh xoài Cam Lâm ngon nhất hiện giờ.

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

 1. Xoài đài loan (xanh và đỏ): giống xoài ăn xanh ngọt. Đặc trưng lớn nhất là độ giòn. Khi chín thì ăn vẫn tốt.ade84af3e0ef05b15cfe
 2. Xoài cát bồ trắng: giống xoài khá bình thường của Huyện . Giá thành thấp nên đang được sử dụng làm sản phẩm mới là xoài sấy dẻo. Vị ngọt ngọt chua chua rất ngon miệng/
 3. Xoài cát Hoà Lộc. Xuất thân từ miền Nam và được số đông mệnh danh là Vua của các loại xoài. Xoài HL đặc trưng vị ngọt đậm. Thơm. Thịt vàng đậm cũng khá nhiều nước.

📌Xếp loại các loại xoài quả là chuyện khó làm vì mỗi người một khẩu vị khác nhau. Có người thích ngọt vừa có người thích ngọt đậm. Có người thích hương thơm. Có người thích ăn sống đỡ dính tay khi cắt xoài… Chính vì vậy dù rất nhiều loại xoài nhưng vẫn luôn tồn tại song song.

Xem thêm: BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

60310929_664933307263327_7523274962912673792_n

Xem thêm tại trang thông tin về Xoài Cam Lâm: https://facebook.com/seamangoes/
_______________________________________________
SEAmangoes – Thương hiệu xoài Cam Lâm Khánh Hoà
– Cung cấp xoài tươi các loại, bánh xoài, xoài sấy dẻo
– Tổ chức tour tham quan vườn xoài Cam Lâm
Website: https://seamangoes.business.site
Liên hệ: 0944 544 345

Tour du lịch vườn xoài, hoặc trải nghiệm địa phương tại Cam Lâm Khánh Hoà:

Liên hệ: Nam – 0944 544 345

XOÀI ÚC – SEAMANGOES – XOÀI CAM LÂM

70179f05291dcc43950c

SEAmangoes chúng tôi cung cấp xoài úc tươi các loại 1 2 và 3. Lợi thế xoài Úc là bề ngoài rất bắt mắt và hương thơm đặc biệt khi chín. Thịt xoài rất nhiều, hạt nhỏ. Phù hợp ăn sống và chín nhưng ăn ngon nhất khi chín vừa tới. Mặc dù phân thành 3 loại nhưng chất lượng xoài chín của 3 loại khá tương đồng ngoại trừ đặc điểm bên ngoài như màu sắc và kích thước.

20200315_095035

Xoài Úc Cam Lâm – Giống R2E2

– Vùng trồng: Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà
– Xoài ăn ngon nhất khi chín tới
– Đặc trưng khác biệt: Hạt nhỏ. Độ Ngọt (Brix 12-14%) vừa phải không gắt, ít sơ. Hương thơm đặc trưng và Màu sắc lúc chín bắt mắt hấp dẫn. Ưu điểm của giống này là mẫu mã và hương thơm.
– Thời gian bảo quản lâu: 17- 20 ngày. 10 ngày từ lúc hái đến khi chín hoàn toàn. 7 ngày bảo quản lạnh vẫn đảm bảo chất lượng.
– Mùa xoài: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
– Ngoài ra tại Cam Lâm mình còn có thêm một số loại xoài khác như Đài Loan, Tứ quý, Tây (canh nông)…

Hình ảnh xoài úc khi chín:

This slideshow requires JavaScript.

Hiện nay khách hàng của SEAmangoes mua xoài Úc Cam Lâm rất đa dạng: Mua cúng dịp lễ, rằm… thường sẽ chọn loại 1 hoặc 2 vì trái đẹp bắt mắt và thơm. Có khách hàng mua xoài úc loại 3 để ăn hoặc làm kem xoài. SEAmangoes giao hàng khắp cả nước nhưng không nhận giao tận nơi vì thời gian lâu ảnh hưởng chất lượng trái cây.

 • Xoài Úc loại 1: trọng lượng từ 600 gram trở lên có màu đỏ nhiều không dính mủ. Phù hợp nhu cầu trưng, cúng, đặt bàn…

8cff4c5ae74602185b57
Vệt đỏ đặc trưng của xoài Úc loại 1

 • Xoài Úc loại 2: trọng lượng tương đương hoặc nhỏ hơn nhưng ít đỏ hơn.

00a3461eed02085c5113 (1)
Xoài Úc loại 2

 • Xoài Úc loại 3: trọng lượng có thể lớn hơn loại 1 2 nhưng không có vệt đỏ. Phù hợp nhu cầu chế biến như làm kem hay nướng với thịt.

d4be9658494eac10f55f
Xoài Úc 3

Để có thêm thông tin về giá sỉ vui lòng liên hệ Ms Bích: 0978 607 598 hoặc Nam 0944 544 345 (zalo)

 

20200315_094707

Hiện tại SEAmangoes chỉ có tại Cam Lâm Khánh Hòa chưa mở bất kỳ chi nhánh nào ở Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh. Khách hàng có thể thỏa thuận phương thức vận chuyển thuận tiện nhất cho mình. Chúng tôi có thể giao hàng sỉ toàn quốc.

 

Follow Fanpage SEAmangoes để thêm thông tin về cách bảo quản, sử dụng xoài

Hoặc website của SEAmangoes tại: https://seamangoes.business.site

Xem thêm: CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

Hình ảnh xoài Úc Cam Lâm tham dự hội chợ trái cây tại Pháp tháng 06/2019:

 

 

 

This slideshow requires JavaScript.

 

Review Xoài Úc Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà:

Giống xoài này vừa có thể ăn xanh và ăn chín tuỳ theo sở thích của từng người. Tuy nhiên chỉ ăn xanh khi xoài đã già.

Xoài úc loại 1 trái nặng 600 gram trở lên có vệt đỏ trên thân trái. Khi chín màu đỏ sẽ giữ nguyên. Phần còn lại chuyển vàng như hình.

Độ ngọt của xoài úc khi chín vừa phải không quá nhiều đường. Điều đặc biệt của  xoài úc ngoài vẻ ngoài bắt mắt chính là hương thơm đặc biệt của nó. Miếng xoài vàng săn chắc được cắt cứ ngào ngạt hương quanh miệng.

Xem thêm về những thông tin khác liên quan tại:

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

TẠI SAO CẦN XỬ LÝ XOÀI SAU THU HOẠCH?

Năm 2018, Ngành xoài Việt Nam đón nhận tin vui khi được tài trợ 1 nhà xưởng xử lý sau thu hoạch tiêu chuẩn tại tỉnh Đồng Tháp – tỉnh trồng xoài nhiều nhất cả nước. Nhưng tại sao xoài Việt Nam lại cần được xử lý sau thu hoạch?

Chiều cuối tháng 4, SEAmangoes đón nhóm xuất khẩu trái cây sang Úc từ Sài Gòn ra. Họ nói đã từng xuất xoài Đài Loan Đồng Tháp, bưởi da xanh Bến Tre và thanh long Bình Thuận nhưng chưa từng làm xoài Úc. Bản thân họ cũng mới biết đến thủ phủ xoài Cam Lâm Khánh Hòa với giống xoài Úc (giống R2E2) to tròn vỏ dày ít đường bề ngoài bắt mắt và hương rất thơm khi chín. Họ muốn khảo sát khả năng làm xoài Úc Cam Lâm xuất … sang Úc. À có thể nhiều người chưa theo dõi SEAmangoes trước đây sẽ thắc mắc sao xoài bên Úc mang sang trồng giờ lại xuất về Úc nhỉ? Đơn giản là mùa xoài Úc của nước Úc đã kết thúc tầm tháng 2 dương lịch hàng năm. Bên họ mua xoài bắt đầu và kết thúc sớm hơn xoài trồng ở Cam Lâm Khánh Hòa (thường bắt đầu tầm tháng 4 và kết thúc sau tháng 7  dương lịch hàng năm). Tuy nhiên, xoài từ Việt Nam sang Úc mất tầm 30 ngày đi tàu biển trong container lạnh. Nếu không được xử lý nấm bệnh thì qua đó chắc không còn xoài mà ăn nữa. Hơn thế, xoài đi container lạnh thì không có chín trong quá trình vận chuyển nên cần phải làm chín đồng loạt trong hệ thống xử lý sau thu hoạch. Không thì qua đó xanh lè ăn chua loét! Đấy là chúng tôi kể chuyện tại sao lại cần xử lý xoài sau thu hoạch. Nhưng mà xử lý sau thu hoạch là gì mà quan trọng vậy thì bạn đọc tiếp sau đây.

Xem thêm: XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

Ngày 19/6, tại thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo “Công nghệ sau thu hoạch ngành hàng xoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.”

08-50-12_nh_1_ong_krl_schbest_truong_bn_unido_thm_qun_trung_tm_xu_ly_xoi_su_thu_hoch_du_tien_vung_dbscl
Ông Karl Schabesta, Trưởng ban UNIDO tham quan trung tâm xử lý xoài sau thu hoạch đầu tiên vùng ĐBSCL

35265243_2171632693050595_8777911300362600448_n
Xoài Úc ở Cam Lâm Khánh Hòa. Liên hệ 0944 544 345. Facebook: @SEAmangoes

Xem thêm: XOÀI ÚC – SEAMANGOES – XOÀI CAM LÂM

Theo thống kê, tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, bảo quản, sau thu hoạch còn khá lớn chiếm hơn 27%; công nghệ chế biến tạo giá trị gia tăng sản phẩm còn nhiều bất cập; quy trình canh tác tiền thu hoạch và xử lý sau thu hoạch (như hệ thống kho lạnh, thiết bị phân loại, sơ chế, xử lý, làm chín, bao bì, đóng gói, vận chuyển,…) chưa vận hành một cách đồng bộ,… Việc có nhà xưởng xử lý sau thu hoạch là một bước tiến trong ngành xoài Việt Nam. Tuy nhiên, vai trò của trung tâm xử lý sau thu hoạch này là gì thì ít người đề cập. Hôm nay, SEAmangoes sẽ giải đáp thắc mắc này giúp mọi người:

Trung tâm xử lý sau thu hoạch là gi? Gồm những bước gì và ý nghĩa của từng bước trong quy trình xử lý đó.

Xoài Việt Nam sản lượng có nhiều nhưng số lượng đạt quy chuẩn xuất khẩu còn rất khiêm tốn. Đa phần, các công đoạn xử lý xoài sau thu hoạch được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Sau khi được xử lý xong lại có vấn đề nấm bệnh, do đó thời gian bảo quản ngắn; trong khi đó, chi phí vận chuyển quá cao. Vì thế, xoài Việt Nam chưa thể cạnh tranh với xoài các nước khác.

Về cơ bản một trung tâm xử lý sau thu hoạch tiêu chuẩn là một tập hợp nhiều khâu mỗi khâu thực hiện 1 công việc nhằm giải quyết một vấn đề gồm:

1. Tiếp nhận xoài từ vườn vào xử lý: Đây là bước đầu tiên của quá trình xử lý. Xoài từ vườn khi thu thoạch về được kiểm tra “độ già”. Phương pháp có thể lựa chọn thực hiện là cho xoài vào bình chứa nước pha 1% muối. Số lượng trái chìm trên 3/4 có thể coi là đạt tiêu chuẩn.

2. Khử mủ xoài ngay sau khi tiếp nhận. Mủ xoài gây hại rất lớn cho trái nếu không được xử lý đúng và triệt để. Một số nơi xử lý mủ ngay sau khi thu hoạch bằng cách rửa qua nước hoặc ngâm dung dịch nước vôi hoặc thậm chí là cắt cuống xoài chốc xuống đất để tự ráo mủ. Tuy nhiên, trường hợp hái còn nguyên cuống để không ra mủ thì tại đây sẽ được cắt cuống và xử lý mủ bằng nước hoặc nước vôi trong. Mủ xoài dính lên trái có thể tạo cơ hội nấm bệnh sinh sôi.

3. Phân loại theo kích thước và chất lượng. Tại đây, xoài được chia thành những kích thước tương đồng nhau. Thậm chí một số trung tâm xử lý sau thu hoạch còn có thể phân loại theo chất lượng xoài, mẫu mã. Bước này giúp xoài đồng đều với nhau tránh tình trạng trái to nhỏ lộn xộn. Mỗi loại có một mức giá thị trường khác nhau.

4. Làm sạch. Quá trình này thực hiện bằng cách rửa xoài bằng hệ thống vòi nước cao áp chạy trên băng chuyền có lắm bàn chà để làm sạch bề mặt vỏ xoài. Bước này ở một số hệ thống đơn giản có thể làm bằng tay.

Image result for mangoes packing shed process
Xoài được băng chuyền tải qua hệ thống phun cao áp để làm sạch

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

5. Xử lý nước nóng. Đây có thể nói là bước quan trọng đảm bảo chất lượng trái xoài. Hâu hết nấm bệnh hoặc ruồi đục trái sẽ bị tiêu diệt tại đây giúp xoài giữ được lâu hơn. Xoài sẽ được thả vào bể nước nóng 52 đến 55 độ C trong vòng 3 đến 5 phút.

Image result for mango hot water treatment
Xử lý xoài qua nước nóng 52-55 độ C trong vòng từ 3 đến 5 phút giúp diệt phần lớn ruồi đục trái

Xem thêm: TẠI SAO CẦN BAO TRÁI CHO XOÀI?

6. Làm mát. Sau khi nhúng qua nước nóng xoài cần được làm mát trở lại bằng hệ thống máy lạnh hoặc cho chạy qua bể nước mát. Nhiệt độ cao quá lâu có thể làm hư trái xoài.

7. Làm khô. Sau khi được làm ướt xử lý nhiệt và làm mát bằng nước, xoài phải được làm khô nhanh chóng. Nếu để xoài bị ướt quá lâu có thể làm hư trái.

8. Gián tem đóng gói. Tiếp theo đó xoài sẽ được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc cũng như đóng gói theo quy cách nhất định.

9. Bảo quản lạnh. Trong những trung tâm xử lý bao giờ cũng có kho lạnh để bảo quản tạm thời xoài trong lúc chờ vận chuyển. Bảo quản lạnh ngay sau khi xử lý giúp xoài giữ được lâu hơn. Nhiệt độ bảo quản lạnh lý tưởng xoài là từ 13 đến 16 độ C.

10. Làm chín tập trung. Xoài được xử lý chín tập trung giúp chín nhanh hơn và đồng đều hơn phương pháp truyền thống là dùng đất đèn. Quá trình này giúp xoài có màu sắc bắt mắt hơn so với cách làm chín thông thường. Phương pháp phổ biến là cho vào phòng mát 18 đến 20 độ C. Bơm khí Etylen và thường xuyên trao đổi không khí phòng. Sau khi chín tập trung xoài được quay trở lại bảo quản lạnh.

Xem thêm về dây chuyền công nghệ xử lý xoài ở Đồng Tháp :

Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

Nhờ có quy trình xử lý như trên mà xoài chu Đồng Tháp có thể bảo quản từ 25 đến 30 ngày, xoài Đài Loan có thể bảo quản đến 40 ngày. Thời gian bảo quản kéo dài giúp xoài có thể thuận lợi tiếp cận những thị trường xuất khẩu xa xôi như Mỹ, Úc hay châu Âu. Không những vậy, có hệ thống xử lý tiên tiến năng xuất thu mua xoài cũng tăng lên rõ rệt, từ 15 đến 20 tấn/ngày lên 40 – 45 tấn/ngày, cao điểm đạt 60 tấn/ngày.

12042882_944534198917059_5899616241741943392_n
Xoài tắm nắng ở Cam Lâm Khánh Hòa. Liên hệ 0944 544 345

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

TẠI SAO CẦN BAO TRÁI CHO XOÀI?

GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

QUY TRÌNH CẤP MÃ SỐ VÙNG TRỒNG TRÁI CÂY PHỤC VỤ XUẤT KHẨU

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

XoaiUcCamLamKhanhHoa
Xoài Úc Cam Lâm  Liên hệ 0944 544 345 hoặc Inbox Fanpage SEAmangoes

Xoài Úc có thể nói là một trái cây đặc trưng của không chỉ huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa mà còn là của khu vực miền Trung. Nếu miền Nam nổi bật với giống xoài chu, xoài tứ quý thì miền trung sẽ có xoài Úc. Thực ra thì còn một giống xoài đặc trưng chỉ có nhiều ở đất Khánh Hòa nữa mà để một dịp sau chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn là xoài tây hay còn tên gọi khác là xoài canh nông.

Xoài Úc Cam Lâm – Giống R2E2

– Vùng trồng: Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà
– Xoài ăn ngon nhất khi chín tới
– Đặc trưng khác biệt: Hạt nhỏ. Độ Ngọt (Brix 12-14%) vừa phải không gắt, ít sơ. Hương thơm đặc trưng và Màu sắc lúc chín bắt mắt hấp dẫn. Ưu điểm của giống này là mẫu mã và hương thơm.
– Thời gian bảo quản lâu: 17- 20 ngày. 10 ngày từ lúc hái đến khi chín hoàn toàn. 7 ngày bảo quản lạnh vẫn đảm bảo chất lượng.
– Mùa xoài: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
– Ngoài ra tại Cam Lâm mình còn có thêm một số loại xoài khác như Đài Loan, Tứ quý, Tây (canh nông)…

16-8TNDP03BaoAnh168201216812775
Gốc xoài canh nông. Ở đây có những gốc xoài to 2 người ôm không hết.

Nếu so sánh xoài Úc và xoài canh nông thì như so sánh một chàng thanh niên đôi mươi với một cụ ông ngoài 60 tuổi. Lý do là xoài canh nông đã bén duyên với mảnh đất nắng và gió Cam Lâm Khánh Hòa từ thời Pháp thuộc còn xoài Úc thì được mang về trồng cách đây ngót nghét 20 năm thôi.

Đầu tiên, căn nguyên sâu xa xoài Úc được mang đến trồng tại Khánh Hòa Việt Nam:

Xoài Úc bén duyên với Khánh Hoà từ những năm 2000 khi một người Úc mang cây giống R2E2 bên đó sang trồng. Nhiều người hỏi tại sao? Ông Morton có niềm đam mê với cây xoài và mong muốn mang đến cho người dân địa phương của Khánh Hòa một cơ hội đổi đời bằng cách dạy họ cách trồng, chăm sóc xoài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Processed with VSCO with c1 preset
Du khách Hàn Quốc tham quan vườn xoài tại Cam Lâm

Người nước ngoài khi đến Khánh Hoà thường ở trung tâm TP.Nha Trang, nhưng Seth lại chọn về xã Cam Đức. “Nông thôn có ít trò giải trí nhưng bù lại không bị ngột ngạt bởi nhà cao tầng. Tôi thích làm nông dân và thấy thoải mái khi sống ở trang trại. Hơn nữa, tôi muốn hiểu rõ cây xoài Úc trồng tại Khánh Hòa khác thế nào với trồng tại Úc”.

“Sống ở VN, điều gì làm anh nhớ nhất?”, tôi hỏi. “Đó là người nông dân ở đây. Họ sống rất tình cảm, lạc quan và chân tình. Mỗi khi có cúng giỗ họ thường mời cha con tôi. Thích nhất là được ngồi nhậu với họ dưới gốc xoài”, Seth cười ha hả nói.

IMG_20200220_221657
XOài Úc loại1 với hình dáng màu sắc đặc trưng

Ông đã chia thời gian của mình thành 2 đợt ứng với 2 đợt xoài ở 2 quốc gia là Úc và Việt Nam. Ông nói với đài ABC của Úc như sau:

“It’s helping out the local Vietnamese economy a lot, and the mango industry over there is developing quite quickly now, so it’s very good to see that,” (Xoài đang giúp nền kinh tế địa phương của Việt Nam rất nhiều. Ngành xoài đang phát triển rất nhanh, rất dễ để bạn nhận thấy điều này)

“A lot of the people in Vietnam are very, very poor… but every day they laugh and smile and they love their families… they have a very, very unique strength about them.” (Nhiều người Việt Nam còn đang rất rất nghèo… nhưng họ cười tươi mỗi ngày và yêu thương gia đình của họ… Họ có một sức mạnh lạ lùng về nó.

IMG_20200220_221646
Xoài Úc lúc chín

 

Và giờ đây sau hơn 20 năm phát triển ở vùng đất Cam Lâm đầy nắng và gió cây xoài nói chung và xoài úc nói riêng đã mang đến nhiều đổi thay tích cực cho người dân nơi đây. Đã có nhiều người giàu lên từ xoài, đổi đời nhờ xoài và hơn hết họ vẫn vui vẻ gắn bó với cây xoài.

 

1. Xoài úc ăn xanh vẫn được nhưng ngon nhất là dùng khi ăn lúc đã chín vàng. 

12118663_944533922250420_6546906688181273269_n
Xoài úc chín cây có màu cam đỏ đều khá bắt mắt. Liên hệ 0944 544 345 hoặc Inbox Fanpage SEAmangoes

Khác với xoài ăn xanh như đài loan, tứ quý hay xoài keo, xoài úc nên ăn chín để cảm nhận mùi thơm vị ngọt tốt nhất. Tiếc là, không phải ai cũng có cơ hội ăn xoài úc chín cây. Ở các tỉnh xa như Hà Nội, xoài úc vận chuyển ra thường là xoài tầm 8 hoặc 9/ 10 tuổi. Nếu lấy 10 làm mốc già.

Xoài già là xoài mà trông trên phần cuống lỏm xuống. Theo hóa sinh học thì ở mốc già, trái hái xuống khỏi cây vẫn tiếp tục quá trình chín. Mà hỏi tiếp quá trình chín là gì thì nó là quá trình chuyển hóa chất hữu cơ bên trong thành đường – giúp ăn không bị chua.

 

 

2. Vệt màu đỏ đặc trưng của xoài úc xuất hiện nhờ … ánh nắng chủ yếu.

Xoài Úc thích nắng, càng nắng trái càng đỏ lại càng đẹp và được giá. Chính vì vậy mà sau mỗi vụ mùa người ta cố gắng tỉa cắt cành để thông thoáng cho vườn giảm sâu bệnh hại và giúp có không gian để nắng chiếu vào trong những tán xoài. Có lẽ vì vậy mà những năm gần đây xoài úc được nhiều nơi ở miền tây và Campuchia mang về trồng nhưng khi cho trái thì không được đẹp bằng xoài úc ở xứ sở ven biển cát trắng nắng vàng Cam Lâm Khánh Hòa này.

Ở miền tây trồng xoài người ta hay bao trái. Và thậm chí họ áp dụng cho cả xoài Úc. Chính vì bao trái mà những trái xoài úc thay vì có màu đỏ truyền thống thì khoác lên mình lớp vỏ vàng ươm rất lạ mắt. Hiện nay, người ta cũng đã phát triển những loại bao trái ni long trong suốt giành riêng cho giống xoài úc này, đảm bảo vừa giữ màu cho xoài mà còn đảm bảo hiệu quả khi bao trái cho xoài.

12042882_944534198917059_5899616241741943392_n
Xoài úc càng phơi nắng càng trở nên đỏ đẹp trông rất bắt mắt. Liên hệ 0944 544 345 hoặc Inbox Fanpage SEAmangoes

61548977_672669213156403_1301988652536037376_n.jpg
Hình ảnh cho thấy cuống quả xoài trước che nắng khiến cho trái xoài phía sau có 1 đường trắng trên thân trái.

Ở miền tây trồng xoài người ta hay bao trái. Và thậm chí họ áp dụng cho cả xoài Úc. Chính vì bao trái mà những trái xoài úc thay vì có màu đỏ truyền thống thì khoác lên mình lớp vỏ vàng ươm rất lạ mắt. Hiện nay, người ta cũng đã phát triển những loại bao trái ni long trong suốt giành riêng cho giống xoài úc này, đảm bảo vừa giữ màu cho xoài mà còn đảm bảo hiệu quả khi bao trái cho xoài.

IMG_20200220_221657

3. Màu sắc trên trái có thể giúp nhận diện quá trình trưởng thành của xoài Úc

Một đặc điểm đặc trưng nhất ngoài hình dáng tròn trịa như trái đào là vệt màu đỏ trên trái. Vệt màu đỏ này chỉ xuất hiện khi trái bắt đầu già. Lúc non trái xoài úc vẫn khoác ngoài lớp vỏ xanh như những giống xoài thông thường. Ảnh từ trái sang phải thể hiện mức độ “già hóa” của trái xoài úc. Xoài càng già, màu đỏ hiện càng nhiều. Chính vì vậy mà dựa vào màu sắc chúng ta có thể đoán được mức độ già của xoài. Tuy nhiên xoài có màu đỏ không chắc là xoài đã chín.

35265243_2171632693050595_8777911300362600448_n.jpg
Xoài Úc có một vệt màu đỏ trên thân trái rất đặc trưng. Liên hệ 0944 544 345 hoặc Inbox Fanpage SEAmangoes

Mà đoán mức độ già để chi vậy? Bình thường ở Úc – quê hương của giống xoài Úc người ta hái khi trái đạt độ già 10/10 (Tiếp tục chín khi hái khỏi cành) để đảm bảo chất lượng trái ngon ngọt nhất. Tuy nhiên, đó là điều kiện kho lạnh, và kho dú chín bên họ đầy đủ hơn nên thời gian làm chín nhanh. Còn tại các vùng xoài của Việt Nam thì xoài cần có thời gian đi trên đường, đường vận chuyển càng xa thì tuổi xoài càng thấp để “đến nơi nhận xoài vừa kịp chín tới”.

4. Mủ xoài Úc rất nhiều và còn khá nguy hiểm nếu tiếp xúc trực tiếp.

xoai uc 12.jpg
Cắt cuống xoài Úc

Xoài Úc rất nhiều mủ. Nếu bạn thử hái xoài xanh khỏi cây và bớt cuống thì mủ xoài phun ra rất nhiều so với các giống xoài khác. Mủ này dính vào da xoài sẽ hư vỏ xoài, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Xoài úc bị dính mủ là sẽ bị đánh giá thấp ngay khi thu mua. Thậm chí, nếu để mủ dính vào da người sẽ gây bỏng hoặc dị ứng da.

Mủ xoài có thể được xử lý bằng nhiều cách, cắt cuống rồi giốc xuống cho đến khi mủ chảy ra hết hoặc ngâm vào nước để làm loãng mủ.

5. Bảo quản xoài úc như thế nào nếu không ăn hết ngay?

Như đã nói, nếu bạn mua xoài úc già, nó sẽ tiếp tục chín sau khi đã hái. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có nhiệt độ, độ thông thoáng. Đây là hai yếu tố mà từng hộ gia đình hoặc cửa hàng nhỏ lẻ có thể kiếm soát được để quản lý tốc độ chín của xoài úc. Ngoài ra, ở quy mô công nghiệp thì người ta có hệ thống ủ chín bằng cách bơm khí etylen hoặc truyền thống hơn có phương pháp dú chín bằng đất đèn.

20180422_121435
Xoài úc khi đã chín. Liên hệ 0944 544 345 hoặc Inbox Fanpage SEAmangoes

Tốt nhất là để xoài chín tự nhiên bên ngoài tại nhiệt độ tối ưu từ 20 đến 30 độ C, đảm bảo thông thoáng có ánh sáng và chú ý là đừng cho xoài vào túi ni lông kín. Quá trình này mất khoảng vài ngày. Đến khi xoài chín (bóp hơn mềm, có màu vàng đều như hình bên trên) thì cho xoài vào tủ lạnh. Tại môi trường tủ lạnh, có thể giữ xoài úc thêm khoảng vài tuần nữa. Lưu ý là đừng bao giờ bỏ tủ lạnh xoài còn xanh nhé nếu bạn không thích ăn xoài chua!

6. Các món ăn từ xoài Úc.

Ăn tươi là một lựa chọn, cách 2 bên má dùng muỗng múc hoặc là dùng dao khứa từng đường rồi bẻ ra. Ăn với mắm đường cũng là một cách đối với xoài xanh giòn và chua.

Ngoài ra, có thể dùng để nướng với thịt rất thơm và ngon. Có thể làm kem xoài, xoài sấy khô…

Xoài úc nên ăn sống hay chín? Là câu hỏi của nhiều người. Các bạn cứ trải nghiệm cả sống, hườm và chín để chọn thời điểm mình thích nhất.

Đối với admin, tôi thấy ngon nhất là lúc xoài vừa chín tới, vỏ xanh chuyển vàng và hơi mềm tay khi bóp nhẹ. Bỏ lạnh càng thêm ngon hơn. Lúc này xoài có mùi thơm đặc biệt, thịt săn chắc không bị chảy nước và độ ngọt vừa phải không bị ngán

74701507_778379305918726_8175900861357096960_n
SEAmangoes -Thương hiệu xoài uy tín của Cam Lâm Khánh Hoà

7. Xoài Úc có thể giữ bao lâu trước khi chín?

Hiện nay xuất khẩu trái cây Việt Nam xuất sang Mỹ số lượng lớn nhất vẫn là nhãn và thanh long vì 2 loại trái này có thời gian bảo quản tương đối dài. Trái nhãn bảo quản được 45 ngày, thanh long được 30 ngày. Tuy vậy, với thời gian ấy, nhãn và thanh long sang Mỹ bằng tàu biển cũng chỉ đến được những bang gần, không đủ thời gian tới những bang xa hơn. Trong khi đó, chôm chôm với thời hạn bảo quản chỉ khoảng một tuần, nếu xuất sang Mỹ buộc phải đi máy bay, mà giá cước máy bay rất cao khiến cho xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ bị hạn chế khá nhiều. Còn trái vải gần như không còn được các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ do thời gian bảo quản quá ngắn.

Có thể nói, thời gian bảo quản càng lâu càng có lợi thế vận chuyển đi xa và đồng nghĩa với thị trường sẽ rộng lớn hơn. Vậy đối với giống xoài Úc R2E2 thì bảo quản được tối đa bao lâu? Và bảo quản như thế nào để kéo dài trước khi xoài bắt đầu chín?

Đầu tiên theo tài liệu của Hiệp hội xoài của Úc đối với giống xoài Úc Cam Lâm – R2E2: Thời gian bảo quản xoài phụ thuộc vào 2 yếu tố: Nhiệt độ trái xoài và Tuổi của xoài (tính từ ngày xoài được thu hoạch)

Trong đó:

Đối với xoài Úc còn xanh (bóp nhẹ trái xoài vẫn cứng):

Tại nhiệt độ quả xoài ở mức 10-14 độ C:

 • Nếu xoài từ 3 tuổi trở xuống (thu hoạch từ 3 ngày trở lại) thì bảo quản tiếp tục đén lúc chín được từ 7 đến 10 ngày tối đa với mức nhiệt độ bảo quản từ 10-12 độ C.
 • Nếu xoài đã được thu hoạch trên 3 ngày rồi thì cũng ở nhiệt độ bảo quản trên bảo quản được tối đa 7 ngày trước khi chín.

Tương tự, tại nhiệt độ quả xoài cao hơn 14 độ C:

 • Nếu xoài từ 3 tuổi trở xuống có thể vẫn bảo quản được tối ưu 7 ngày trước khi chín ở mức nhiệt độ bảo quản lạnh 10-12 độ C.
 • Nếu xoài trên 3 tuổi trở thì không thể bảo quản lạnh được nữa vì khi đó xoài sẽ bắt đầu chín ngay.

Nếu xoài chín trong nhiệt độ bảo quản lạnh 10-14 độ C thì sao? Nhiệt độ chín tối ưu của xoài Úc nên là 18-20 độ C. Nếu xoài chín ở nhiệt độ thấp hơn (ví dụ như nhiệt độ bảo quản xoài là 10-14 độ C thì vỏ xoài khi chín sẽ có màu vàng xanh xen kẻ kém thẩm mĩ, lượng acid trong thịt xoài còn cao nên sẽ chua, hương vị kém đi.

44948260_2299532616754923_1897544649048850432_n
Hình ảnh trái xoài chín lúc chưa đạt độ già và nhiệt độ thấp

Đối với xoài Úc xen kẻ trái chín trái xanh muốn bảo quản thì làm thế nào? Nên tách riêng trái xanh và trái chín. Đối với trái đã bắt đầu chín thì không bảo quản lạnh nữa. Đối với những trái còn xanh được tách riêng thì làm theo quy trình bên trên.

8cff4c5ae74602185b57

Liên hệ với tôi để lấy thông tin mua bán xoài Úc cũng như bánh xoài (bánh tráng xoài)

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp xoài/ bánh xoài lẻ địa bàn thành phố Sài Gòn và Nha Trang. Nhận đóng gói xoài biếu làm quà theo địa chỉ. 

Chị Bích: Sđt: 0978 607 598

Nam Sđt: 0944 544 345

Fanpage: https://www.facebook.com/seamangoes/

Xem thêm những bài viết khác về xoài Úc cũng như nghề xoài của Cam Lâm Khánh Hòa:

TẠI SAO CẦN BAO TRÁI CHO XOÀI?

LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

CÂY XOÀI ĐÃ NUÔI SỐNG NGƯỜI DÂN QUÊ TÔI NHƯ THẾ….

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

Đọc tiếp “XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?”