Tạo trang giống vầy với WordPress.com
Tham gia

CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Với thổ nhưỡng và nguồn nước thích hợp, nông dân xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đang phát triển mạnh giống xoài Tứ quý sản xuất trái vụ. Xoài tứ quý có đặc tính cho trái quanh năm,các lứa trái trên cây không đồng nhất, cách 15-30 ngày sẽ có một đợt trái, vì vậy vấn đề được đặt ra là làm sau phân biệt được độ tuổi xoài trên cùng một cây, cùng một vườn xoài..

xoai tu quy
Trái xoài tứ quý có kích thước khá lớn. Ăn sống giòn ngọt. Liên hệ 0978607598

(Xem thêm: CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA)

Xoài Cam Lâm nổi tiếng với 3 giống xoài Úc; xoài tây và xoài cát Hòa Lộc ít người biết đến giống xoài Tứ quý cho trái “lai rai” quanh năm và ăn sống giòn và ngọt. Kích thước trái cũng khá to xo với giống xoài Úc.

Xem thêm về Nghề trồng xoài ở thủ phủ xoài của Khánh Hòa – Cam Lâm tại đây

Ở Cam Lâm nổi tiếng cả nước với giống xoài tròn to đỏ như trái táo xuất xứ từ xứ sở Kangaroo – Xoài Úc. Xem thêm về giống xoài lạ mắt và đang được nhiều người ưa chuộng tại đây 

29791200_602906950048619_2356512329803254982_n
Hình ảnh trái xoài Úc – R2e2 ở Cam Lâm Khánh Hòa

 

(Xem thêm: NƯỚC MẮM NHA TRANG – MÓN QUÀ MANG “VỊ BIỂN”)

Trái với các địa phương khác của huyện Cam Lâm thiên về trồng các giống xoài: Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thì ở xã Suối Tân, người dân lại ưa chuộng giống xoài Tứ quý bởi có giá ổn định lại dễ chăm, đặc biệt là sản xuất nghịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, hiện nay tại Suối Tân, vụ chính không quan trọng bằng vụ phụ (vụ nghịch), đây cũng là tâm điểm về năng suất và sản lượng của xoài Tứ quý.

images2519954_Vuon_xoai_tu_quy_cua_ong_Vo_Van_Be.jpg

Xem thêm: ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn xoài Tứ quý mà nhiều cây đã bắt đầu xuất hiện bông nghịch vụ, ông Võ Văn Bé (thôn Cây Xoài) cho biết: “Giống xoài này giá cả ổn định, tuy có năm xê dịch lên xuống nhưng bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Cùng làm nghịch vụ nhưng xoài Úc hay rụng bông, sản lượng không có, còn Hòa Lộc hay Thái Lan thì khó chăm, khó đậu, vì thế sản lượng cũng ít. Xoài Tứ quý 4 năm tuổi cho sản lượng ổn định nhưng tùy thuộc vào mật độ trồng. Với khoảng cách 4 – 5m/cây, sản lượng chỉ 30kg/cây nhưng 6 – 7m/cây, sản lượng đạt 1 tạ/cây. Tôi có hơn 1ha xoài Tứ quý trong tổng số 2ha xoài nhưng sản lượng xoài Tứ quý đạt tới 20 tấn/năm so với tổng sản lượng 25 – 30 tấn”.

(Xem thêm: DỪA XIÊM NINH ĐA – KHÁNH HOÀ)

Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển, do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặc tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 5-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400triệu đồng/ha.

Xoài là giống cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Xoài chịu úng tốt. Trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống, đó là: xoài cát Hoà Lộc, cát Chu, Bưởi, Khiêu xa vơi và Tứ Quý. Xoài cát Hoà Lộc và Tứ quý là hai giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, xoài Tứ Quý ăn lúc trái vừa vàng ươm mới ngon vì trái chín không ngon bằng, xoài Tứ Quý ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ nên trái chín dễ bị dập, thịt bở kém dai.

Xem thêm: TẠI SAO CẦN XỬ LÝ XOÀI SAU THU HOẠCH?

Lý giải vì sao các vùng khác của huyện Cam Lâm thích hợp với cây xoài nhưng những nơi này chỉ tập trung trồng các giống khác ngoài Tứ quý, ông Bé cho hay, ở vùng Cam Hòa tới thị trấn Cam Đức, xoài Tứ quý không phù hợp, khi đổ thuốc sản xuất nghịch vụ thì chỉ thu được bông thiều (dải) giống như hoa lộc vừng, không tạo được chùm hoa như ở Suối Tân. Mặt khác, những vùng này có đặc trưng là thiếu nước nên các giống xoài Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thích hợp hơn vì ít cần nước trong khi xoài Tứ quý cần nhiều nước.

Thời điểm này, nông dân xã Suối Tân đã cắt cành và tiến hành phun xịt chất kích thích cho cây ra lộc non, chuẩn bị cho ra hoa trái vụ. Vườn xoài nhà ông Nguyễn Úc (thôn Cây Xoài) đã hoàn chỉnh việc tạo tán, cắt cành, đổ thuốc vào gốc để ức chế sinh trưởng, tạo mầm hoa, sau đó thúc cây ra hoa, tăng đậu trái. Nhờ trồng xoài nghịch vụ, ông Úc thu hoạch mỗi năm 100 triệu đồng trong tổng số 100 cây xoài giống Tứ quý (3.000m2).

Ông Trịnh Vinh – Trưởng thôn Cây Xoài cho biết, hiện nay, người dân trên địa bàn rất chuộng trồng xoài Tứ quý bởi trái xoài đẹp, năng suất cao, bán có giá. Hơn nữa, trồng xoài Tứ quý cho thu hoạch quanh năm, vụ chính tháng 6 – 7 âm lịch, vụ phụ tháng 5 – 6 âm lịch. Hiện nay, thôn Cây Xoài có hàng trăm héc-ta xoài thì giống Tứ quý chiếm hơn 60%. Đến nay, hầu hết người trồng xoài tại Suối Tân đều thông thạo kỹ thuật điều khiển ra hoa trái vụ, góp phần đem lại thu nhập vượt trội.

thumb
Xoài Tứ quý có mẫu mã khá bắt mắt. Liên hệ 0978607598

(Xem thêm: BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM)

Theo ông Phan Công Quỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tân, toàn xã có hơn 700ha xoài nhưng diện tích xoài Tứ quý chiếm gần 3/4, tập trung rải rác khắp các thôn trong xã, nhiều nhất là thôn Cây Xoài. Qua nhiều năm áp dụng cho ra hoa nghịch vụ, người trồng xoài thấy rõ hiệu quả của giống xoài Tứ quý hơn hẳn các giống khác. Bên cạnh đó, nguồn nước dồi dào cũng giúp nông dân chủ động kích thích xoài ra hoa trái vụ, trong đó nguồn nước từ hồ Suối Dầu đảm đương 3/4 diện tích, 1/4 còn lại người dân tự khoan giếng.

Sản xuất xoài nghịch vụ tại Suối Tân đang đem lại lợi nhuận cao, nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như hộ ông Nguyễn Đúng, Nguyễn Văn Trung (thôn Cây Xoài), Nguyễn Văn Hà (thôn Dầu Sơn)

Xem thêm: CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

  • Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm/ bánh xoài sỉ và lẻ có thể liên hệ: (Đặc biệt nhận đóng gói xoài làm qua biếu tặng theo địa chỉ)

Chị Bích: Sđt 0978 607 598

Anh Nam Sđt: 0944 544 345

skype: Nam.phuong.pham

  • Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp rổ nhựa các loại đóng xoài và giải pháp sấy trái cây (hệ thống sấy và cách sấy).

Vui lòng liên hệ: Nam 0944 544 345

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/                

0008
Scan mã QR để kết nối với Page: Bạn có thể quét mã QR bằng ứng dụng Facebook không? Trong ứng dụng Facebook di động, nhấn vào thanh tìm kiếm và biểu tượng mã QR sẽ xuất hiện. Nhấn vào biểu tượng để mở trình quét mã QR.

 

Advertisement

Đăng bởi Phạm Nguyên Phương Nam

Xin chào mọi người, mình là Nam. Mình đã gần 30 nồi bánh chưng nhưng mà gương mặt vẫn còn trẻ trung lắm. Chuyên môn được học hành bài bải của mình là Tài chính và Kiểm toán. Sau một vài năm đi làm thuê các công ty ở Sài Gòn hoa lệ thì mình trở về quê hương Khánh Hoà tiếp tục làm thuê. Duy có khác là mình có thêm một cái dự án cá nhân nho nhỏ là CHẠM (chamkhanhhoa.com). Nó là nơi mình đang làm một điều gì đó khác lạ cho bản thân và quê hương của mình. Những bài viết của mình xoay quanh chủ đề về nhiều thứ trong đó gom lại có: Thích gì viết nấy | Du lịch - Đặc sản Khánh Hoà Tóm lại là mình đang viết về những điều mình thích thôi... Ủng hộ xin gửi qua: paypal.me/chamkhanhhoa hoặc https://ko-fi.com/chamkhanhhoa

Một suy nghĩ 9 thoughts on “CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: