Tạo trang giống vầy với WordPress.com
Tham gia

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Xoài tây hay còn được gọi là xoài canh nông được trồng nhiều ở Huyện Cam Lâm Khánh Hòa. Giống xoài tây ăn chín ngon ngọt và lại rất giòn thơm khi sống nên còn được sử dụng làm các món gỏi trong bữa ăn. Xoài tây bén duyên với vùng đất nắng gió và đầy cát Cam Lâm cũng đã ngót nghét gần trăm năm và gắn bó với bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây.

IMG_20180427_172546
Xoài tây hay còn gọi là xoài canh nông hoặc xoài thủy triều

(Xem thêm: CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA)

Tên gọi xoài thủy triều có là để gọi cho giống xoài tây trồng ở vùng ven đầm Thủy Triều ở Huyện Cam Lâm. Mọi người nhận thấy xoài trồng ở đây có vị ngon đặc biệt so với xoài tây trồng ở những vùng khác của huyện.

Vào tháng 4 năm 2017, xoài tây cùng với 2 giống xoài chủ lực khác là xoài Úc và xoài cát Hòa Lộc đã được chấp chứng nhận bảo hộ thương hiệu “xoài Cam Lâm”. Xem thêm về cây xoài và nghề trồng xoài ở Cam Lâm Khánh Hòa tại đây.

khanhhoadantemchungnhanthuonghieuxoaicamlam
Thương hiệu xoài Cam Lâm được chính thức bảo hộ từ tháng 4 năm 2017

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Huyện Cam Lâm là một huyện ven biển của tỉnh Khánh Hòa. Với điều kiện thổ nhưỡng đất đai trên địa bàn huyện là loại đất cát và đất pha cát kết hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 26 – 27 độ C, ít gió bão do có Vịnh Cam Ranh che chắn. Đã tạo điều kiện cho cây xoài sinh trưởng phát triển tốt.

xoaicamlam1
Xoài Cam Lâm trồng trên vùng cát trắng đặc trưng của miền ven biển của tỉnh Khánh Hòa.

(Xem thêm: XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ)

Nguồn gốc xuất xứ của giống xoài tây ở Cam Lâm Khánh Hòa bắt nguồn từ  thời Pháp thuộc.  Người Pháp đến Việt Nam mang theo trồng giống xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chính vì lịch sử lâu đời như vậy nên những gốc xoài tây ở đây có cây trồng trên 60 năm tuổi gốc to tán rộng như cây cổ thụ.

16-8TNDP03BaoAnh168201216812775
Gốc xoài canh nông. Ở đây có những gốc xoài to 2 người ôm không hết.

Xem thêm: CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

16-8TNDP12BaoAnh168201216815443
Võng xoài mùa hè mát rượi.

(Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI)

Chuyện kể rằng: Vào những năm đầu của thế kỷ XX, sau khi thực dân Pháp chiếm đóng và xây dựng quân cảng Cam Ranh, một số người dân tại thôn Thủy Triều vào làm phụ bếp ở quân cảng Cam Ranh thấy binh lính Pháp ăn quả lạ sau đó đem hạt về trồng. Và cây xoài bắt đầu xuất hiện tại thôn Thủy Triều (thuộc xã Cam Hải Đông ngày nay), đến những năm 60 của thế kỷ XX hình thành nên vùng xoài tập trung trên địa bàn huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa với đại đa số là xoài Thủy triều hay còn gọi là xoài Tây, xoài Canh Nông. Xem thêm về Đầm Thủy Triều tại đây

images958601_1.Nh_ng_nh_nh_xo_i_sai_qu_
Xoài tây cho sản lượng rất cao

Tuy nhiên trong khoảng thời gian 30 năm trở lại đây trên địa huyện bắt đầu du nhập thêm một số giống xoài khác như: thanh ca, xoài nu, xoài bồ, xoài Cát hòa lộc,.. và một số giống xoài của Thái lan như: Nangdogmai, Khiêu sa vợi, Tứ Quý… Đến năm 1999, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tổ chức hội thi cây xoài giống tốt nhằm lựa chọn ra những cây xoài có năng suất cao, phẩm chất trái ngon và đẹp để làm cây đầu dòng để sản xuất cây xoài giống cung ứng cho người dân.

(Xem thêm: CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA)

16-8TNDP9BaoAnh168201216814866
Ươm cây giống mới

(Xem thêm: CÂY XOÀI ĐÃ NUÔI SỐNG NGƯỜI DÂN QUÊ TÔI NHƯ THẾ….)

Xoài tây vào chính vụ từ khoảng tháng 4 đến tháng 7  dương lịch hàng năm. Vì cây to tán rộng nên sản lượng trái khá lớn. Đến Cam Lâm thời gian này bạn sẽ được chứng kiến cảnh “xoài không là xoài”.

images958604_9._V_a_xo_i_ch_n
Xoài tây khi chín

Giá bán xoài tây dao động từ 10.000đ/kg đến 20.000đ ký tùy thời điểm. Xoài tây chín rộ còn được bà con nông dân sử dụng làm nguyên liệu nấu bánh xoài hay một số nơi gọi là bánh tráng xoài. Xem thêm về đặc sản bánh xoài Nha Trang tại đây.

banh-xoai
Bánh xoài Nha Trang bán cho khách du lịch chủ yếu nhập từ hai huyện Cam Lâm và Cam Ranh.
2u795yu
Xoài xanh mắm đường.

(Xem thêm: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI)

Có thể nói xoài và việc trồng xoài đã trở thành một biểu tượng của miền quê Cam Lâm – Khánh Hòa. Con người từ bé đến lớn già trẻ đều biết phân biệt từng loại xoài trong số hàng chục loại đang có trên địa bàn. Tuổi thơ gắn bó với xoài. Cuộc sống mưu sinh gắn liền với xoài. Làm giàu cùng từ xoài. Mặc dù còn nhiều khó khăn với điều kiện tự nhiên khô hạn nắng nóng, Cam Lâm vẫn là một nơi mang nhiều màu sắc gần gũi với hình ảnh một Khánh Hòa hiện nay. Đến với Khánh Hòa thì đừng quên ghé để tận mắt chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống với xoài nơi đây. Cũng đừng quên trực tiếp nếm thử càng nhiều vị xoài ở đây nhé!

Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm/ bánh xoài sỉ và lẻ có thể liên hệ: (Đặc biệt nhận đóng gói xoài làm qua biếu tặng theo địa chỉ)

Chị Bích: Sđt 0978 607 598

Anh Nam: Sđt 0944 544 345

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

CÂY XOÀI ĐÃ NUÔI SỐNG NGƯỜI DÂN QUÊ TÔI NHƯ THẾ….

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

 

Advertisement

Đăng bởi Phạm Nguyên Phương Nam

Xin chào mọi người, mình là Nam. Mình đã gần 30 nồi bánh chưng nhưng mà gương mặt vẫn còn trẻ trung lắm. Chuyên môn được học hành bài bải của mình là Tài chính và Kiểm toán. Sau một vài năm đi làm thuê các công ty ở Sài Gòn hoa lệ thì mình trở về quê hương Khánh Hoà tiếp tục làm thuê. Duy có khác là mình có thêm một cái dự án cá nhân nho nhỏ là CHẠM (chamkhanhhoa.com). Nó là nơi mình đang làm một điều gì đó khác lạ cho bản thân và quê hương của mình. Những bài viết của mình xoay quanh chủ đề về nhiều thứ trong đó gom lại có: Thích gì viết nấy | Du lịch - Đặc sản Khánh Hoà Tóm lại là mình đang viết về những điều mình thích thôi... Ủng hộ xin gửi qua: paypal.me/chamkhanhhoa hoặc https://ko-fi.com/chamkhanhhoa

Một suy nghĩ 11 thoughts on “CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: